Đầu tư lướt sóng là gì mà nhiều nhà đầu tư “mất trắng”?

Đầu tư lướt sóng là gì mà không ít nhà đầu tư thích thú đầu tư theo kiểu mạo hiểm này? Nhất là ở Việt Nam, phần lớn các nhà đầu tư thích lướt sóng chứng khoán nhưng không biết những điều cơ bản khi đầu tư lướt sóng là gì nên thành ra mất trắng.

Đầu tư lướt sóng (hay còn gọi là phương pháp swing trading) thực chất là tận dụng các biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn hạn để thu về lợi nhuận. Đây là cách đầu tư sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh nhưng nguy cơ thất bại vì rủi ro cũng không hề nhỏ. Nhà đầu tư phải có chiến lược và phương pháp đầu tư thông minh mới có hi vọng giành được chiến thắng trong lướt sóng cổ phiếu.

Bởi lẽ đến thiên tài đầu cơ như Jesse Livemore cũng phải cảnh báo: “Thị trường chứng khoán không phải cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ.”.

Đầu tư lướt sóng sinh lời nhanh nhưng cũng dễ “chết trong nghèo khổ”

Điều căn bản khi đầu tư lướt sóng là gì?

Để giảm thiếu tối đa những nguy cơ trong đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần biết những điều cơ bản khi đầu tư lướt sóng là gì. Thay vì chỉ chăm chăm lướt sóng kiếm lời, hãy nghiên cứu kỹ thị trường và tự trau dồi kỹ năng “lướt sóng” cho mình. Chứng khoán ngày càng chuyên nghiệp nên việc đầu tư lướt sóng theo cảm tính chẳng khác nào “tự đào hố chôn mình” vậy.

Những nhà đầu tư thành công nhất ở thể loại swing trading đã đúc kết lại 3 yếu tố quan trọng giúp tránh thua lỗ và tìm kiếm lợi nhuận ở mức chấp nhận được mà bạn có thể áp dụng khi đầu tư lướt sóng. Đó là:

Thứ nhất, phân tích thị trường. Thao tác này bao gồm nghiên cứu xu hướng chung của thị trường và phân tích những nhóm ngành đang “thịnh hành”. Lịch sử đã chứng minh, mỗi giai đoạn thị trường đều đang “kể về một câu chuyện nào đó” nên nếu xuôi theo xu hướng chung, xác suất nhận định chính xác về xu hướng cổ phiếu sẽ cao hơn rất nhiều.

Thứ hai, đón đầu cổ phiếu dẫn sóng. Những doanh nghiệp chuẩn bị sáp nhập, thâu tóm, bán cho đối tác chiến lược với giá cao, cổ tức khủng hay doanh thu lợi nhuận đột biến,… thường tạo sóng lớn trên thị trường. Nên nếu là nhà đầu cơ lướt sóng thì việc dẫn đầu những cổ phiếu này sẽ tạo ra món lời lớn.

Nghiên cứu và phân tích cổ phiếu để đón đầu những cổ phiếu “dẫn sóng”

Thứ ba, lướt hết sóng. Đầu tư lướt sóng không có nghĩa là vội vàng mua và bán cổ phiếu một cách không có tính toán. Nhà đầu tư nên cố gắng đi hết biến động giá để đạt hiệu suất cao nhất nhưng cũng sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược dự đoán. Muốn vậy, cần rèn luyện một “tinh thần thép” để kiềm chế được lòng tham và nỗi sợ hãi, nhờ đó không bị cuốn theo thị trường và đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu chuẩn xác hơn.

Liệu có nên mạo hiểm đầu tư lướt sóng?

Lựa chọn đầu tư lướt sóng tức là nhà đầu tư đã chấp nhận đối mặt với rủi ro vì đầu tư lướt sóng mạo hiểm hơn nhiều so với đầu tư dài hạn. Lướt sóng chứng khoán chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, có kỹ năng chuyên môn và khả năng phân tích chuyên sâu. Trong khi đó, đầu tư dài hạn cho phép nhà đầu tư tham gia cuộc chơi cổ phiếu một cách an toàn hơn, lợi nhuận bền vững và ít rủi ro hơn.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức góp vốn đầu tư để tăng cơ hội sinh lời nhờ tận dụng ưu thế về vốn. Tại những công ty đầu tư như Hestia, nhà đầu tư sẽ trở thành các cổ đông và trực tiếp quản lý nguồn vốn của mình. Đội ngũ chuyên gia đầu tư sẽ nghiên cứu thị trường và đầu tư giá trị dài hạn, tạo ra lợi nhuận cao nhất và rủi ro thấp nhất cho các cổ đông/nhà đầu tư.

Tóm lại, đầu tư giá trị bao giờ cũng an toàn và bền vững hơn đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên lựa chọn hình thức đầu tư nào còn tùy thuộc vào nhu cầu lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Sinh lợi an toàn hay đầu tư mạo hiểm, quyết định cuối cùng là ở bạn.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm