Có nên đầu tư cổ phiếu thay cho các kênh đầu tư truyền thống

Ngày nay, khi việc đầu tư cổ phiếu ngày càng phổ biến hơn và được nhiều người lựa chọn hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thị trường cổ phiếu còn khá non trẻ, vẫn chưa được nhiều người tin tưởng. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu thay cho các kênh đầu tư truyền thống.

CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là chứng chỉ do một công ty phát hành để ghi nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành các cổ đông, đồng thời là chủ của các công ty phát hành và có quyền đưa ra những quyết định cho công ty đó khi họp hội đồng cổ đông.

Cổ phiếu thể  hiện quyền và nghĩa vụ của một cá nhân đối với công ty họ đầu tư. Các cá nhân có mọi quyền tương ứng với số cổ phiếu bạn nắm giữ và được pháp luật bảo vệ. Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc chính vào tình hình kinh doanh của công ty đó, Vậy có nên đầu tư cổ phiếu hay không?

Thực tế đã chứng minh việc đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận bền vững và lâu dài hơn bất kì kênh đầu tư nào. Thị trường chứng khoán gắn liền với sự phát triển của nhiều nền kinh tế như Mỹ hay Châu Âu.

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Rất nhiều người chỉ suy nghĩ đến việc giá cổ phiếu tăng thì nhà đầu tư sẽ có lãi nhưng lại không suy nghĩ nhiều hơn về những ưu điểm khác của chúng. Vậy ưu điểm của đầu tư cổ phiếu là gì?

Khi bạn mua cổ phiếu thì bạn không chỉ được hưởng lợi khi giá tăng mà còn được trả cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty phát hành. Việc sở hữu cổ phiếu có thể được chia lời cao hơn cả trái phiếu khi công ty phát triển và kinh doanh có lãi, và mệnh giá cổ phần gia tăng bởi việc tích lũy nội bộ của công ty. Ưu điểm tiếp theo của việc đầu tư cổ phiếu có thể kể đến việc được ra quyết định với những quyết sách của công ty. Khi bạn nắm giữ số cổ phần đủ lớn để có được quyền quản trị và kiểm soát công ty.

 ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CÓ LỢI GÌ SO VỚI CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TRUYỀN THỐNG

Các kênh truyền thống được kể đến ở đây bao gồm: bất động sản, vàng và gửi tiết kiệm.

Có nên đầu tư cổ phiếu thay vì việc gửi tiết kiệm hay không? Tất nhiên là có, bạn phải nhớ một điều rằng, đầu tư cổ phiếu không bao giờ xảy ra thua lỗ toàn bộ, trừ phi bạn sử dụng đến đòn bẩy tài chính (margin) quá lớn khiến khoản đầu tư của bạn thua lỗ nặng nề. So với kênh gửi tiết kiệm thì đầu tư chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận tối ưu hơn lên đến 20%/ năm trong khi đó gửi tiết kiệm chỉ có 6%/năm. Và đặc biệt, khi bạn biết tận dụng sức mạnh của lãi kép thì lợi nhuận đến từ việc đầu tư chứng khoán còn tốt gấp nhiều lần.

Xét đến kênh tiếp theo là bất động sản. Từ trước đến giờ bất động sản luôn là một kênh ưa thích đối với các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và dài hạn. Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều tiền để có thể đầu tư vào bất động sản. Chưa tính đến tính thanh khoản khá thấp của thị trường bất động sản khi khá kén người mua khi họ phải bỏ ra một số tiền quá lớn và không phải ai cũng có khả năng để mua được khối tài sản có giá trị lớn đến như vậy. Nếu như không đủ nhanh nhạy thì việc đầu tư nhầm cũng có thể khiến nhà đầu tư “cạp đất mà ăn”.

Đầu tư cổ phiếu có lợi gì so với việc mua vàng? Vàng dễ mua, cũng dễ bán. Tính thanh khoản từ vàng cao hơn bất động sản nhưng vấn đề trong việc đầu tư vàng là chênh lệch giữa giá bán và giá mua quá lớn khiến cho khi giá vàng xuống thì nhà đầu tư càng lỗ thậm tệ.

Xét từ những yêu điểm trên thì chứng khoán đang được coi là kênh sinh lời bền vữn nhất hiện tại và đa phần các tỷ phú hiện nay đều giàu lên nhờ đầu tư cổ phiếu.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm