Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu như thế nào?

Càng ngày, thị trường chứng khoán càng hấp dẫn nhiều người tham gia với mong muốn sinh lời cao từ nguồn tiền nhàn rỗi. Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu không hề là chuyện đơn giản do đầu tư cổ phiếu yêu cầu kiến thức về tài chính, thị trường, kinh doanh chứ không chỉ đơn thuần là một trò chơi hên xui.

Quá trình tìm hiểu cách đầu tư đúng đắn đòi hỏi thời gian và công sức. Với những nhà đầu tư nghiệp dư mới tham gia thị trường có thể bắt đầu học hỏi, nghiên cứu từ những nguồn hữu ích sau:

Đọc những cuốn sách nổi tiếng

Những cuốn sách so với chi phí mua cả khóa học tiết kiệm hơn rất nhiều. Chỉ cần tra trên mạng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy danh sách những cuốn sách đầu tư đáng đọc nhất. Những cuốn kinh điển về đầu tư không khó để tìm mua bản tiếng Việt ngoài hiệu sách.

Tìm một người hướng dẫn học đầu tư chứng khóan

Dù là học bất cứ thứ gì, có một người mentor trực tiếp hướng dẫn bên cạnh luôn vô cùng hiệu quả. Một mentor có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay bất kỳ ai có hiểu biết và giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán. Một người hướng dẫn tận tâm sẽ cho bạn kiến thức căn bản ban đầu về chứng khoán nhanh chóng. Bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ và sợ những sai sót khi lần đầu giao dịch khi có họ chỉ dẫn từng bước. Đồng thời, người hướng dẫn cũng sẽ giữ tinh thần cho bạn khi thị trường ở giai đoạn khó khăn.

Đặc biệt, một mentor từng trải sẽ có những lời khuyên cực kỳ hữu ích thực tế về những sai lầm họ đã trải qua. Họ sẽ không để bạn mắc lại những lỗi tương tự như vậy. Nếu có một người thầy bên cạnh, đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng và an tâm hơn rất nhiều.

Học đầu tư từ những người đã thành công

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng cả trong và ngoài nước luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết thành công của mình. Bạn có thể tìm học qua sách, các bài báo, các buổi diễn thuyết của họ. Các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất sẽ tiếp thêm cảm hứng và niềm tin vào thị trường chứng khoán cho bạn. Một vài cái tên có thể kể đến là Warren Buffett, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton hay Paul Tudor Jones,… Mỗi người có quan điểm và phong cách đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi. Không gì tốt hơn cho việc học đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu bằng kinh nghiệm quý báu từ những người thành công nhất.

Luôn theo dõi thị trường

Học chơi chứng khoán không chỉ đơn thuần là học cách khớp lệnh, giao dịch,…  Nhà đầu tư còn phải có sự hiểu biết tốt về thị trường và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Có như vậy mới có thể ra quyết định sẽ đầu tư vào công ty nào có tiềm năng. Các nguồn tin tốt bên cạnh các báo mạng nổi tiếng còn các chuyên trang CafeF, VietStock hay StockBiz,…Các trang này cung cấp thông tin cả về thị trường lẫn những kiến thức giúp bạn chơi chứng khoán. Cũng đừng quên thường xuyên theo dõi bảng giá chứng khoán. Sau một thời gian theo dõi các nhóm cổ phiếu, cảm quan về thị trường của bạn sẽ tốt dần lên. Bên cạnh đó người mới bắt đầu cũng cần học cách đọc các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như báo cáo tài chính.

Thế nhưng quan trọng nhất vẫn là cách xử lý, hệ thống thông tin chứ không phải nạp thông tin quá nhiều rồi không rút ra được nhận định, bị rối. Khi đọc thông tin, bạn cũng cần chú ý chọn lọc những tin tức khách quan và đáng tin cậy.

Đọc báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Để nắm thông tin của một cổ phiếu, cách nhanh nhất là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu.  Các công ty chứng khoán uy tín hiện nay như FPTS, VPBS, BVS, VCBS,…đều có bộ phận phân tích và phát hành báo cáo phân tích miễn phí công khai. Báo cáo này cực hữu ích khi đưa ra các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu, tiềm năng tương lai,… Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư.

Trong quá trình học cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu, đây là bước ở giai đoạn sau khi bạn đã tiếp cận được những kiến thức cơ bản.

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu khá khó khăn nhưng không đến mức sẽ làm tốn của bạn quá nhiều công sức hay thời gian. Chỉ cần đi đúng hướng, theo phương pháp nhất định và thực sự muốn tìm hiểu, bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thành thạo.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm