Đầu tư cổ phiếu 2018 : Bí kíp trở thành nhà đầu tư tài ba

Đầu tư cổ phiếu luôn là một trong những kênh đầu tư phổ biến từ xưa đến nay. Thị trường chứng khoán luôn rộng mở đối với tất cả mọi người nhưng chỉ những người nắm vững những bí kíp này mới có thể đầu tư cổ phiếu thành công.

1. Nắm rõ những khái niệm đầu tư cổ phiếu

Muốn đầu tư cổ phiếu hiệu quả, bạn cần phải có hiểu biết tổng quát về nó. Giống như thời đi học, nếu muốn đi thi đạt điểm cao thì bạn cần phải chăm chỉ học tập và tích lũy các kiến thức của từng môn học. Nếu mang một cái “đầu rỗng” đi thi thì kết quả của bạn sẽ rất tệ, trừ khi hôm đó bạn gặp may. Nhưng liệu may mắn có thể đi theo bạn suốt không?

                              Nắm rõ kiến thức đầu tư cơ bản là một lợi thế

Tương tự như vậy, nếu muốn tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán và trở thành nhà đầu tư cổ phiếu năm 2018 thành công mà không nắm được những khái niệm đầu tư cổ phiếu, đầu tư cổ phiếu ưu đãi, đầu tư cổ phiếu lướt sóng… thì bạn sẽ không thể nào đầu tư cổ phiếu hiệu quả. Hiện nay, mặc dù có rất nhiều người tham gia đầu tư kinh doanh cổ phiếu nhưng hầu hết là những nhà đầu tư không chuyên, chơi cổ phiếu theo tâm lý bầy đàn và cho rằng đó là cách đầu tư cổ phiếu đơn giản nhất. Nếu gặp may mắn thì họ sẽ thắng, nếu không sẽ thua lỗ hoặc mất trắng nếu chơi cổ phiếu theo cách đó. 

Hãy trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân trước để có thể đầu tư cổ phiếu an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định. Ví dụ nhà đầu tư cổ phiếu là gì? Họ là những người tham gia mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành đó.

2. Đặt mục tiêu và hoạch định chiến lược, kế hoạch đầu tư cổ phiếu

Mục tiêu khi chơi cổ phiếu là thu được lãi đầu tư cổ phiếu ở mức ổn định. Bạn đã từng nghe đến câu nói “Không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại” chưa? Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư thua lỗ vì không có chiến lược dài hạn và kế hoạch đầu tư cụ thể.

Xác định mục tiêu và kế hoạch thực hiện là bước đi tiên quyết

Những chiến lược đầu tư vào cổ phiếu phổ biến là đầu tư giá trị cổ phiếu, đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng, đầu tư cổ phiếu giá rẻ, đầu tư cổ phiếu lướt sóng, đầu tư cổ phiếu quỹ. Có người chọn đầu tư cổ phiếu thường, nhưng có người lại ưa chuộng đầu tư cổ phiếu ưu đãi. Mỗi chiến lược, phương pháp đầu tư đều có những thế mạnh riêng, quan trọng nhất là bạn tìm hiểu kỹ về mỗi phương pháp và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mục tiêu của bản thân.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu giá trị đang được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn. Dựa trên triết lý đầu tư giá trị được giảng dạy lần đầu vào những năm 1930 bởi hai vị giáo sư danh tiếng của Đại học Columbia là Benjamin Graham và David Dood, phương pháp này nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đáng tin tưởng khi được Warren Buffett áp dụng. Đây là vị tỷ phú giàu thứ ba trên thế giới chỉ nhờ hoạt động mua bán cổ phiếu.

Đầu tư giá trị là chiến lược nhằm tìm kiếm những cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thật của nó trên thị trường. Nghe có vẻ đơn giản nhưng muốn thực hiện chiến lược này, nhà đầu tư không phải chỉ cần theo dõi bảng giá cổ phiếu rồi tự định giá trị thật theo cảm tính mà còn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các mã cổ phiếu.

Khác với đầu tư giá trị thường hướng tới dài hạn thì đầu tư cổ phiếu lướt sóng tập trung thu được lợi nhuận trong ngắn hạn. Nhà đầu tư tài chính hướng tới mua khi giá cổ phiếu xuống thấp và bán ngay khi giá tăng lên. Cách chơi cổ phiếu này tuy có thể giúp nhà đầu tư cổ phiếu thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

3. Yếu tố tâm lý ảnh hưởng lớn tới thành công

Warren Buffett từng có một câu nói rất nổi tiếng: “Không nhất thiết phải có trí thông minh kiệt xuất, tầm nhìn quá xa hay dựa vào các thông tin nội bộ. Điều cần ở đây là phải có một khuôn mẫu tư duy sáng suốt và đúng đắn cho việc ra quyết định cùng khả năng giữ cho các cảm xúc không tác động đến các khuôn mẫu đó.”

Tâm lý tạo nên sự khác biệt giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp va nghiệp dư

Nếu bạn là người thích theo dõi những nhân vật tầm cỡ, những nhà đầu tư bậc thầy như Warren Buffett, bạn sẽ nhận ra một điểm chung ở họ, đó chính là tính cách quyết đoán, tâm lý vững vàng trước mọi biến động của thị trường.

Thị trường chứng khoán biến đổi từng giờ, từng ngày. Bảng giá cổ phiếu thay đổi liên tục. Nếu bạn cứ chăm chăm theo dõi giá cổ phiếu và ngay khi giá giảm, bạn hoảng hốt bán tất cả cổ phiếu đi thì bạn rất khó có thể thành công. Trong những giai đoạn thị trường biến động, bạn sẽ đọc được rất nhiều thông tin trái chiều. Dĩ nhiên không thể phủ nhận tầm quan trọng của thông tin đối với quyết định đầu tư mua bán cổ phiếu, tuy nhiên bạn cần phải biết chắt lọc thông tin. Nếu tin tưởng vào những thông tin không rõ nguồn gốc thì bạn rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Hãy rèn luyện một tinh thần thép, một cái đầu lạnh khi đầu tư cổ phiếu. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu thật kỹ về mã cổ phiếu mà mình lựa chọn và tin tưởng vào quyết định đầu tư của bản thân, không nên nao núng trước những biến động ngắn hạn.

4. Tập trung chuyên môn hóa

Chuyên môn hóa là xu hướng của thời đại mới. Dù bạn rất giỏi trong lĩnh vực của bạn cũng chưa chắc đã giỏi trong những lĩnh vực khác. Cách tốt nhất là mỗi người hãy tập trung phát triển công việc chuyên môn của mình. Ở những lĩnh vực khác, bạn nên tìm đến những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao hơn.

Nhiều nhà đầu tư cổ phiếu không chuyên đã tìm đến Hestia để giúp họ đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Đây là cách đầu tư cổ phiếu đơn giản nhất. Thay vì phải tiếp thu những kiến thức khó nhằn về cổ phiếu và chơi cổ phiếu một cách ngẫu hứng, cảm quan thì bạn có thể dành thời gian đó để chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi bên gia đình. Chỉ cần đầu tư 20 triệu là bạn có thể trở thành cổ đông của Hestia và tham gia đầu tư cổ phiếu cùng công ty. Tỷ suất lợi nhuận của Hestia vào năm 2017 duy trì ở mức 78,94%.

Đầu tư cổ phiếu hiệu quả sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định và bền vững nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư tài ba. Để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận ổn định qua từng năm, bạn nên tìm đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tin tưởng vào họ.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm