Bí quyết đầu tư sinh lời từ những nhà đầu tư “cá mập”

Đầu tư sinh lời là cách để nguồn tiền nhàn rỗi tạo ra mức lợi nhuận cao thay vì gửi tiền trong ngân hàng. Tuy nhiên, có quá nhiều kênh đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, vàng hay ngoại tệ,… khiến nhà đầu tư không biết nên đầu tư gì sinh lời nhanh.

Nhìn vào lịch sử, những nhà đầu tư triệu đô thường giàu lên nhanh chóng nhờ bắt tay đầu tư vào thị trường chứng khoán. Còn đầu tư bất động sản, vàng hoặc ngoại tệ có rủi ro về tính thanh khoản cao do không thể bán để lấy lại tiền nên dần ít được ưa chuộng. Do đó, nếu đang phân vân không biết nên đầu tư gì để sinh lời thì hãy tham khảo ngay 5 bí quyết kinh doanh làm giàu từ những nhà đầu tư chứng khoán “cá mập”:

1. Hiểu về thị trường đã, rồi hãy đầu tư

Không phải nhà đầu tư nào cũng là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư cổ phiếu nên việc đầu tư vào một kênh không chuyên chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi. Cũng giống như việc bắt đầu kinh doanh online, nếu chưa nghiên cứu và hiểu rõ về thị trường thương mại điện tử, chắc chắn sẽ rất khó bán được hàng. Hãy học kinh doanh chứng khoán từ Warren Buffett để những nỗ lực đầu tư sinh lời của bạn đạt được hiệu quả.

Warren khuyên các nhà đầu tư nên hiểu rõ chu kỳ vận hành của thị trường tài chính trước khi quyết định tham gia vào “cuộc chơi”. Theo đó, giá cổ phiếu sẽ tăng, lên đến đỉnh điểm, giảm giá và lại phục hồi. Nhà đầu tư cần sáng suốt giữ vững quan điểm của mình thay vì chạy theo những biến động giá trước mắt. Nếu chưa hiểu về thị trường, nhất định đừng vội đầu tư.

Những biến động trên thị trường thực chất đều theo một chu kỳ nhất định

2. Chỉ đầu tư vào doanh nghiệp mà bạn biết nhất

Những mặt hàng kinh doanh online đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu của người mua thường là mặt hàng bán chạy nhất. Đầu tư chứng khoán cũng vậy, đầu tư cổ phiếu vào doanh nghiệp mà bạn hiểu nhất sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất. Đây là bài học kinh doanh mà Peter Lynch, một huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư tài chính luôn cố gắng truyền cảm hứng cho những nhà đầu tư trẻ. Lynch cho rằng, kinh doanh làm giàu từ cổ phiếu không khó nếu bạn đã hiểu rõ về nền tảng giá trị của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để đánh giá giá trị mà doanh nghiệp đem lại, từ đó định giá giá trị thực và mua vào đúng thời điểm.

Bí quyết này vốn đã được không ít nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng (như Warren Buffett, Benjamin Graham, Philip A.Fisher,…) và thực sự thành công. Tất nhiên, như đã nói ở trên, để đầu tư sinh lời đạt hiệu quả cao thì ngoài đầu tư vào giá trị, thời điểm mua vào và bán ra rất quan trọng.

3. Đầu tư giá trị kết hợp với đầu tư dài hạn

Đầu tư giá trị tốt hơn hay đầu tư dài hạn tốt hơn, hẳn nhiều người sẽ băn khoăn liệu phương pháp đầu tư kinh doanh gì hiệu quả. Thực tế các nhà đầu tư “cá mập” thường kết hợp cả hai nguyên tắc đầu tư sinh lời này vì “giá trị” thường đi với “dài hạn”. Đầu tư giá trị dài hạn cho phép nhà đầu tư hoãn nhiều khoản thuế, giảm chi phí giao dịch và ít bị ảnh hưởng trước những biến động của thị trường.

Đầu tư giá trị dài hạn là bí quyết của những nhà đầu tư thành công

Triết lý đầu tư này được Peter Lynch áp dụng từ khi ông bắt đầu bước chân vào Đại học. Ở độ tuổi 20, Lynch băn khoăn không biết nên đầu tư kinh doanh gì để kiếm tiền nộp học phí. Và ông quyết định bỏ cả ngàn đô mua cổ phiếu của một công ty vận tải ít tên tuổi Flying Tiger vì tin rằng hãng vận tải này sẽ trở thành một thứ gì đó khổng lồ trong tương lai. Kết quả, Flying Tiger đem về cho Peter Lynch khoản lợi nhuận “khủng” gấp 10 lần khoản đầu tư mà ông bỏ ra.

4. Mua khi người khác sợ hãi

Khi thị trường giảm điểm, những nhà đầu tư “yếu tim” thường vội vã bán tháo cổ phiếu thông qua giao dịch trực tuyến. Trong khi các nhà đầu tư nhanh nhạy và thông minh sẽ nắm bắt thời cơ, mua vào khi giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực. Đây là bí quyết đầu tư sinh lời của Warren Buffett đã giúp ông thành công trong thương vụ mua vào một Great Business là American Express với giá cực rẻ.

Mua vào khi những người khác sợ hãi bán ra không phải chuyện dễ dàng. Để áp dụng được bài học kinh doanh làm giàu từ Warren, nhà đầu tư phải đứng ngoài đám đông và chỉ mua khi đó thực sự là một doanh nghiệp giá trị. Hãy tin tưởng vào quyết định của mình, nhưng trước hết cần hiểu rõ về thị trường để quyết định đó đủ sức tin tưởng.

Hãy mua khi người khác sợ hãi và bán khi đã đạt được giá trị thực

5. Đầu tư vào bản thân là đầu tư đắt giá nhất

Sau tất cả, các nhà đầu tư huyền thoại vẫn khẳng định kênh đầu tư sinh lời tốt nhất là bản thân nhà đầu tư. Vì suy cho cùng, con người tạo ra lợi nhuận chứ lợi nhuận không tạo ra con người.

Thay vì mải mê tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên tìm kiếm các cơ hội học tập và nâng cao kiến thức. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro cho mỗi quyết định đầu tư của nhà đầu tư, đồng thời tạo cơ hội phát triển bản thân ở những lĩnh vực khác. Bởi lẽ, hầu hết mọi người không kiếm thu nhập chủ yếu từ thị trường chứng khoán mà từ sự nghiệp của mình.

Triết lý đầu tư giá trị, đầu tư dài hạn cũng là nguyên tắc đầu tư nền tảng của Hestia. Công ty hoạt động dựa trên mô hình công ty đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett nhằm duy trì tỷ suất lợi nhuận ổn định 15-20%/năm và ưu tiên bảo toàn vốn cho các cổ đông. Các nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông – là chủ sở hữu của Hestia thông qua việc mua cổ phần của Hestia. Khi tài sản của công ty tăng lên nhờ đầu tư hiệu quả, tài sản của cổ đông cũng tăng lên tương ứng.

Việc áp dụng các bí quyết đầu tư sinh lời từ những nhà đầu tư huyền thoại vào thực tế không hề dễ dàng, nhất là với những nhà đầu tư không chuyên. Do đó, đầu tư vào các công ty đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như Hestia là cách để đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả. Hãy lựa chọn đầu tư để bắt đầu kinh doanh làm giàu ngay hôm nay.  

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm