Quỹ đầu tư – Những kiến thức mà nhà đầu tư cần nắm vững

Nếu bạn là người quan tâm đến đầu tư thì bạn nên tìm hiểu về các quỹ đầu tư. Đặc biệt, quỹ đầu tư khá phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về mô hình này.

Mô hình này đã phát triển từ rất lâu ở các quốc gia phát triển như Mỹ nhưng trong những năm gần đây, người Việt mới bắt đầu quan tâm tới mô hình mới này. Vậy quỹ đầu tư là gì? Vì sao nên đầu tư vào đó?

1. Quỹ đầu tư là gì?

Có lẽ nhiều người đã nghe nói đến “quỹ đầu tư” nhưng chưa thực sự nắm được định nghĩa “quỹ đầu tư là gì“. Đây là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các loại tài sản khác. Cũng như ngân hàng, công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ quản lý các khoản đầu tư này một cách chặt chẽ, chuyên nghiệp. Mục đích là để sinh lời cho các nhà đầu tư. Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về quỹ đầu tư chứng khoán.

Quỹ đầu tư đã phát triển từ rất lâu ở các quốc gia phát triển

Các hình thức quỹ đầu tư phổ biến hiện nay là: quỹ đóng, quỹ mở, quỹ tập thể, quỹ cá nhân, quỹ dạng công ty, quỹ dạng hợp đồng. Trong đó, quỹ mở là quỹ được ưa chuộng hơn cả. Vì quỹ mở cho phép nhà đầu tư dễ dàng rút vốn khi cần, còn quỹ đóng thì không nên nó có tính thanh khoản cao hơn và linh hoạt hơn.

2. Đặc điểm của mô hình quỹ đầu tư chứng khoán

Các quỹ đầu tư này luôn dành hầu hết số vốn đầu tư để đầu tư chứng khoán. Chiến lược đầu tư của quỹ hướng tới việc hạn chế rủi ro và sinh lời cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, quỹ cũng có thể sử dụng một phần nguồn vốn để đầu tư vào các lĩnh vực khác như góp vốn, kinh doanh bất động sản…

Các quỹ này được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty quản lý quỹ. Công ty này sẽ đề cử ra một cá nhân hoặc một đội ngũ chịu trách nhiệm được gọi là nhà quản trị quỹ. Đây là những người có hiểu biết chuyên sâu về chứng khoán và phải nhận được sự ủng hộ, tín nhiệm của đa số các nhà đầu tư. Để đảm bảo công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán này hoạt động đúng với mong muốn của các nhà đầu tư thì cần có sự giám sát của một ngân hàng.

Quỹ có tài sản độc lập với tài sản của công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ khác do công ty này quản lý. Đặc điểm này giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi gửi tiền vào quỹ. Lý do là vì quỹ sẽ hoạt động hoàn toàn vì lợi ích của các nhà đầu tư chứ không bị chi phối bởi các lợi ích khác của công ty quản lý quỹ.

3. Vì sao nên gửi tiền vào quỹ đầu tư?

Trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán đang trên đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ, nhiều người rất muốn tham gia đầu tư vào thị trường này nhưng còn e dè vì thiếu kiến thức thị trường hoặc ngược lại, một số người chơi chứng khoán theo kiểu “đánh bạc” rất dễ gặp phải thua lỗ.

Các quỹ đầu tư ra đời góp phần hỗ trợ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên có thể tăng cơ hội thành công khi đầu tư vào chứng khoán. Thay vì phải đau đầu tìm hiểu các kiến thức về chứng khoán và ngày ngày theo dõi biến động thị trường thì bạn chỉ cần tập trung phát triển công việc chuyên môn của mình và gửi tiền nhàn rỗi vào các quỹ này. Nhà quản trị quỹ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.

Những nhà quản trị quỹ thường có lợi thế hơn trong việc tiếp xúc với các dự án đầu tư cũng như có hưởng ưu đãi trong chi phí giao dịch. Từ đó, chi phí đầu tư sẽ giảm bớt hơn một chút so với đầu tư cá nhân nhỏ lẻ.

Ngoài quỹ đầu tư, bạn có thể tìm đến các công ty đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm đến Hestia – một công ty tập hợp các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Với số vốn tối thiểu 20 triệu đồng, nhà đầu tư có thể trở thành cổ đông của Hestia. Mục tiêu của Hestia là duy trì mức tỷ suất lợi nhuận ổn định và bền vững 15-20%/năm. Năm 2017, Hestia đã đạt thành công vượt trội khi tỷ suất lợi nhuận đạt 78,94%. Nhà đầu tư có nhu cầu có thể liên hệ với Hestia để được tư vấn và hỗ trợ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm