Tin xấu qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục trong tuần đầu tháng 12?

HSC cho rằng chỉ cần kết quả tích cực một chút tại Hội nghị G20 cũng đủ để đợt tăng ngắn hạn hiện nay tiếp diễn và đưa Vn-Index về đường MA 200; 100 và 50 ngày trước cuối năm nay.

Tuần giao dịch cuối tháng 11 khép lại với những diễn biến khá giằng co của thị trường. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 926,54 điểm, tăng nhẹ 0,93% so với tuần trước đó và tăng 1,29% so với tháng trước đó.

Trong tuần qua, thông tin đáng chú ý nhất là việc bắt giữ ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV. Tuy vậy, thông tin này đã không còn quá bất ngờ với thị trường và không có ảnh hưởng lớn. Mọi con mắt đều đổ dồn vào hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tuần khiến giao dịch trở nên khá giằng co, thận trọng.

Thanh khoản tuần qua tiếp tục ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.342 tỷ đồng, giảm gần 5% so với tuần tước đó. Riêng phiên giao dịch đầu tuần (26/12) được ghi nhận là phiên có thanh khoản thấp nhất trong gần 2 năm qua khi giá trị khớp lệnh HoSE đạt vỏn vẹn 1.961 tỷ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp, họ đã trở lại mua ròng 322 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng VNM được mua ròng hơn 550 tỷ đồng. Nhìn chung, hoạt động mua ròng của khối ngoại vẫn chưa có sự lan tỏa, nhưng sự trở lại mua ròng là điều khá tích cực sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp.

Trong tuần qua, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã hoàn tất cơ cấu danh mục định kỳ, nhưng thị trường không có biến động lớn. Các quỹ ETFs tuần qua khá “bình lặng” khi chỉ có VFMVN30 ETF bị rút 2,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 32 tỷ đồng.

Giá dầu tuần qua vẫn ở mức khá thấp, quanh ngưỡng 50 USD/thùng (giá WTI). Việc giá dầu ở mức thấp những tuần gần đây đang gây ra không ít khó khăn cho nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết.

Tin xấu qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục trong tuần đầu tháng 12? - Ảnh 1.

Tăng điểm trong tuần đầu tháng 12?

Trong tuần đầu giao dịch tháng 12, thông tin đáng chú ý nhất với thị trường là kết quả cuộc gặp Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.

Theo thông báo được phát đi, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất không tiến hành các biện pháp đánh thuế bổ sung vào ngày 1/1/2019 nhưng hai bên có 90 ngày để giải quyết những khác biệt nếu không Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này có nghĩa cuộc chiến thương mại vẫn còn khả năng tiếp diễn, nhưng ít nhất trong ngắn hạn đang có dấu hiệu tích cực. Đây sẽ là thông tin mang tính hỗ trợ thị trường tuần tới.

Ngoài ra, trong tuần tiếp theo, FTSE Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ quý 4 và đây sẽ là thông tin được chờ đợi.

Theo đánh giá của CTCK HSC, nhà đầu tư hiện đang chờ đợi kết quả của Hội nghị G20 bên cạnh những sự kiện chủ chốt khác trong 3 tuần tới như cuộc họp của OPEC (6-7/12), Quốc hội Anh bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit (ngày 11/12) và cuộc họp của FOMC (ngày 18-19/12). Trong đó Hội nghị G20 và cuộc họp của FOMC là những sự kiện quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Nói chung chỉ cần kết quả tích cực một chút tại Hội nghị G20 cũng đủ để đợt tăng ngắn hạn hiện nay tiếp diễn và đưa Vn-Index về đường MA 200; 100 và 50 ngày trước cuối năm nay. Tuy nhiên do tình hình thế giới hiện khó đoán định nên rất khó dự đoán được xu hướng thị trường.

Có cái nhìn tương đối lạc quan, CTCK SHS cho rằng kịch bản tích cực nhất của Vn-Index sẽ là break ngưỡng 930 điểm với thanh khoản tốt và mục tiêu của đợt tăng này có thể là ngưỡng 950 điểm. SHS cho rằng nhà đầu tư nên quan sát kỹ trong giai đoạn này và có thể cân nhắc giải ngân nếu như thị trường vượt được ngưỡng 930 điểm với thanh khoản trên mức trung bình 20 phiên thể hiện việc dòng tiền đã nhập cuộc trở lại.

Nguồn: Minh Anh

Trí thức trẻ

Xem thêm