Lạm phát là gì? Làm thế nào để chống lại ảnh hưởng của Lạm phát?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao giá cả của các loại hàng hoá đều có sự tăng lên theo thời gian? Tại sao cùng một số tiền nhưng giá trị lại có sự chênh lệch giữa hai thời điểm khác nhau? Một trong những câu trả lời cho câu hỏi trên đó chính là “Lạm phát”. Vậy lạm phát là gì? Và làm thế nào để đối phó với tình trạng này?

Lạm phát là gì?

Trong phạm vi của một nền kinh tế, lạm phát có thể được hiểu là sư tăng giá chung của hàng hoá dịch vụ theo thời gian. Khi so sánh với các nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác (theo Wikipedia)

Lạm phát có thể được hiểu là sư tăng giá chung của hàng hoá dịch vụ theo thời gian

Theo thời gian chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giá của một mặt hàng không đứng yên mà liên tục có sự biến động khi tăng hoặc giảm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tăng giảm này tuy nhiên lạm phát là một trong những nguyên nhân gây ra sự biến động này.

Vào thời điểm năm 2005, giá của một bát phở vào khoảng 3.000 đồng. Đến năm 2018, giá một bát phở đã là 30.000-40.000 đồng. Lạm phát làm cho đồng tiền giảm giá trị khiến người tiêu dùng phải bỏ nhiều tiền hơn cho cùng một loại sản phẩm, dịch vụ.

Bản thân bát phở cũng chỉ là sản phẩm cuối của một giai đoạn sử dụng các nguyên liệu đầu vào cho chế biến như thịt, rau, điện, nước, xăng,… Những mặt hàng này đều chịu tác động của lạm phát và đều tăng giá theo thời gian.

Tác động của lạm phát tới thu nhập của bạn như thế nào?

Nhìn chung, lạm phát tạo ra ảnh hưởng tiêu cực tới những người nắm giữ nhiều tiền mặt. Nhiều người cho rằng việc cất giữ tiền mặt trong nhà sẽ giúp họ tránh được sự thất thoát tài sản, thế nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Số tiền tại thời điểm bắt đầu cất giữ và thời điểm sử dụng giả sử chênh lệch nhau là 5 năm. Mỗi năm, tỉ lệ lạm phát rơi vào khoảng 6%/năm. Điều này đồng nghĩa sau 5 năm số tiền bạn nắm giữ đã mất đi khoảng 30% giá trị. Giả sử số tiền mà bạn nắm giữ là 100 triệu thì sau 5 năm thôi, số tiền này chỉ còn lại khoảng 66 triệu. Một con số đáng để chúng ta phải suy nghĩ.

Vậy làm thế nào để đối phó với lạm phát?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Hiển nhiên ai cũng muốn số tiền của mình không bị mất đi giá trị theo thời gian. Có nhiều cách khác nhau để đối phó với vấn đề này tuy nhiên nguyên tắc cơ bản nhất để chống lại lạm phát là bạn phải làm cho số tiền của mình gia tăng theo một tỉ lệ lớn hơn hoặc bằng tỉ lệ lạm phát.

Làm thế nào để chống lại lạm phát?

Gửi tiết kiệm có thể xem là một biện pháp an toàn để đối phó với lạm phát. Lãi suất ngân hàng tại Việt Nam thường dao động ở mức 6 – 7%/năm tuỳ từng ngân hàng. Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ dừng lại ở mức vừa đủ để số tiền của bạn tránh được sự mất giá do lạm phát.

Chúng ta khó có thể xem gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư để sinh lời ổn định và an toàn bởi số tiền mà bạn gửi vào ngân hàng gần như không hề có sự tăng trưởng theo từng năm mà chỉ đứng yên và không bị lạm phát làm ảnh hưởng.

Đầu tư có phải là cách tốt nhất để chống lại lạm phát?

Còn với những người mong muốn khoản tiền nhàn rỗi của mình không chỉ vượt qua được tác động của lạm phát mà còn mang lại cho họ một nguồn thu nhập thu động thì đầu tư chính là cách tốt nhất. Ngày nay có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau như đầu tư vàng, bất động sản, chứng khoán,… Những kênh đầu tư này đã giúp mọi người có nhiều lựa chọn hơn trong việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động của mình.

Đầu tư chính là cách tốt nhất để chống lại lạm phát

Đầu tư không chỉ là cách thức hữu hiệu để chống lại lạm phát mà còn có thể mang lại cuộc sống tự do tài chính cho rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng làm giàu từ những kênh đầu tư này. Bên cạnh lợi nhuận rất lớn mà những kênh đầu tư này mang lại thì rủi ro cũng là không hề nhỏ nếu chúng ta không có những tính toán hợp lý.

Nếu đưa ra những quyết định sai lầm, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất trắng số tiền đầu tư ban đầu mà chưa cần tác động của lạm phát. Đấy là chưa kể đến chi phí về thời gian, công sức khi theo đuổi những kênh đầu tư này.

Ngày nay, có rất nhiều tổ chức đầu tư chuyên nghiệp có thể thay bạn làm điều này. Những tổ chức này sẽ giúp khoản đầu tư của bạn không chỉ sinh lời hiệu quả và bền vững mà còn giúp bạn không phải mất thời gian cho việc lựa chọn quyết định đầu tư nào là hợp lý. Tuy nhiên khi lựa chọn bất kỳ một tổ chức đầu tư nào thì điều đầu tiên mà bạn nên quan tâm đó chính là sự minh bạch hơn là hiệu quả.

Có thể khẳng định đầu tư là cách tốt nhất để chống lại lạm phát nhưng không phải là cách dễ dàng để thực hiện. Với những ai không có nhiều thời gian cũng như kinh nghiệm để tự đầu tư thì việc lựa chọn các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp là điều nên làm.

Xem thêm