Đầu tư tài chính ngắn hạn và những điều cần lưu ý

Khi bạn nghe về một đề xuất cho việc đầu tư tài chính ngắn hạn hoặc đọc được một tin tức về những nhà đầu tư ngắn hạn, vậy điều đó là gì? Thời gian bao lâu thì được coi là đầu tư ngắn hạn, và cần lưu ý những gì để có thể đầu tư tài chính ngắn hạn?

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH NGẮN HẠN LÀ GÌ?

Đầu tư tài chính ngắn hạn gồm những gì? Việc đầu tư ngắn hạn có thể hiểu là việc mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,… Thời gian cho việc đầu tư tài chính ngắn hạn này thường kéo từ vài tháng đến dưới một năm. Việc đầu tư ngắn hạn này có thể giúp đỡ các nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh, đạt được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, song song với việc lợi nhuận có được nhanh thì các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rủi ro cao.

Hình thức đầu tư này trái ngược với những nhà đầu tư tài chính dài hạn cho những mục tiêu như tài chính tương lai hay nghỉ hưu. Việc đầu tư tài chính an toàn trong dài hạn có thể kéo dài đến vài năm thậm chí là vài thập kỉ.

Hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân rằng mục đích đầu tư của bạn là gì? Ví dụ như việc bạn đang lên kế hoạch cho việc đi du lịch hay một công việc nào đó cần đến tiền trong thời gian ngắn thì việc đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ là phương án tốt nhất cho bạn.

HIỆU SUẤT CỦA VIỆC ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH NGẮN HẠN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC PHÂN TÍCH VÀ NGHIÊN CỨU ĐẦU TƯ

Khi nghiên cứu và phân tích về các khoản đầu tư, đặc biệt là các công ty đầu tư chuyên nghiệp thì giai đoạn một năm không cung cấp được nhiều thông tin chi tiết và đáng tin cậy về triển vọng của một mã cổ phiếu cụ thể nào đủ tốt để có thể đầu tư lâu dài. Điều này là do thời gian một năm không đủ để nghiên cứu hay quan sát một công ty phát triển là tốt hay không vì công ty đó vẫn chưa trải qua những chu kì của thị trường từ những giai đoạn suy thoái đến tăng trưởng.

Chu trình thị trường đầy đủ thường từ 3 đến 5 năm. Thời gian là một yếu tố quan trọng để có thể phân tích hiệu suất lợi nhuận trong 3 năm, 5 năm, 10 năm của một công ty đầu tư chuyên nghiệp. Phải trải qua những giai đoạn thăng trầm của thị trường thì mới có thể có đủ kinh nghiệm để vượt lên những sóng gió của thị trường.

Việc đầu tư tài chính ngắn hạn khác có thể kể đến những việc như mua vàng hay gửi tiết kiệm nhưng trên thực tế thì chúng cũng khó có thể mang lại lợi nhuận tốt như đầu tư chứng khoán.

Đầu tư tài chính ngắn hạn thì các nhà đầu tư phải hiểu rằng nó là tài sản hay nguồn vốn chứ không phải là một tấm giấy đắt tiền.

CÁC VÍ DỤ VỀ CÁC LOẠI ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH NGẮN HẠN

Nếu bạn có mục tiêu đầu tư dưới một năm thì các loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn có thể gồm việc đầu tư vào các quỹ tiền tệ, các chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu hoặc trái phiếu ngắn hạn.

Việc đầu tư chứng khoán dài hạn qua các công ty quản lý quỹ hoặc quỹ tương hỗ thì lại không phù hợp vì nó không mang lại lập tức những khoản lợi nhuận, nhưng bù lại sẽ giảm thiểu những rủi ro trong đầu tư vì thời gian là người bạn tốt nhất của các nhà đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế để đối mặt với những cơn sóng của thị trường vì chính những con sóng đó có thể mang lại lợi nhuân hoặc cũng có thể nhấn chìm họ.

 

Nguồn : Hestia.vn

Xem thêm :

 

 

Xem thêm