Đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam thì cần bao nhiêu tiền?

Với những nhà đầu tư không chuyên và đang tìm hiểu về việc đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam thì hầu hết đều chưa có quá nhiều kiến thức về hình thức đầu tư không quá mới này. Và câu hỏi đầu tiên luôn được đặt ra là cần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Hestia sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi tưởng chừng rất dễ nhưng lại rất khó này.

Đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam cần ít nhất bao nhiêu tiền

Mỗi người thì sẽ có một nguồn vốn khác nhau cho việc đầu tư. Có người sẽ có vài trăm triệu thậm chí vài tỷ, nhưng có người chỉ có vài chục triệu. Vậy cơ hội nào dành cho những người có nguồn vốn ít hơn?

Trên thực tế thì cơ hội cho họ là các nhà đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam như nhau. Vì những người có nguồn vốn lớn chưa chắc đã là người hiểu biết hơn về thị trường.  Muốn đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam thì việc đầu tiên là bạn sẽ phải mở một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán đã được cấp phép. Hiện tại ở Việt Nam có hơn 70 công ty chứng khoán đang thực hiện việc lưu ký cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

Theo quy định của mỗi sàn giao dịch thì sẽ có số cổ phiếu tối thiểu được giao dịch. Như theo quy định giao dịch của sàn HOSE (sàn giao dịch thành phố HCM) thì số cổ phiếu tối thiểu để có thể giao dịch là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy số lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua  là 10 cổ phiếu.

Còn theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thì số lương khớp lệnh phải là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy số lượng tối thiểu cổ phiếu mà bạn có thể mua bán là 100 cổ phiếu.

Khi bạn đã mở tài khoản ở một công ty chứng khoán bất kỳ, bạn có thể thực hiện lệnh mua hay bán của nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn HNX và HOSE. Như vậy nếu các mã cổ phiếu chỉ có giá khoảng vài nghìn đồng, thì bạn chỉ cần bỏ ra số lượng vài trăm nghìn để có thể sở hữu chúng rồi.

Bạn cần lưu ý đến cả những quy định cho thời gian nắm giữ cổ phiếu sau khi bán- chu kì T+3. Nghĩa là khi bạn mua cổ phiếu thì phải 3 ngày sau khi mua bạn mới có thể tiếp tục thực hiện quyền bán. Và sau 2 ngày thì tiền sẽ về tới tài khoản của bạn.

Theo Hestia, số tiền tối thiểu mà bạn dùng đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam nên là 20 triệu đồng. Và rất nhiều người nghĩ rằng việc bắt đầu đầu tư cổ phiếu thì đa phần đều sẽ mất tiền, hay là “mất học phí” cho những giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên bạn nên hiểu rõ rằng, đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam, hay bất kì thị trường chứng khoán nào khác cũng không thể làm mất hoàn toàn số tiền mà các bạn bỏ ra được, trừ phi bạn dùng đòn bẩy tài chính quá lớn (margin). Việc thua lỗ chỉ xảy ra khi bạn mua phải mua phải cổ phiếu của các doanh nghiệp kém chất lượng, gặp vấn đề về kinh doanh. Tuy nhiên, có thể trong trường hợp gặp phải những con sóng ngắn hạn của thị trường thì nếu không quản lý được danh mục đầu tư của bạn. Bạn hoàn toàn có thể đối mặt với mức rủi ro thua lỗ trong thời gian ngắn hạn từ 20-25%.

Điều đó cho thấy bạn cần có một chuyên gia giúp đỡ mình trong việc đầu tư. Nếu bạn quá bận nhưng vẫn muốn thử tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam thì bạn có thể sử dụng nguồn nhân lực đặc biệt của các công ty đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp bằng cách đầu tư thông qua các công ty đó.

Đầu tư cổ phiếu thì lãi được bao nhiêu tiền mỗi năm?

Trên thực tế thống kê được rằng, 95% số lượng các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân. Chiếm số ít còn lại là các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chỉ có số ít các nhà đầu tư cá nhân đạt được lợi nhuận bền vững từ thị trường. Đa số họ đều thua lỗ, vì bản chất họ chỉ đầu cơ trong thời gian ngắn chứ không hướng đến việc nắm giữ lâu dài.

Nếu bạn là những nhà đầu tư không chuyên, và chưa có phương pháp đầu tư hay những chiến lược và kế hoạch rõ ràng thì thua lỗ là điều hiển nhiên.

Để đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam thành công thì bạn cần trang bị cho bản thân mình chiến lược đầu tư từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm đầu tư đến thời điểm bán và phải học được cách quản trị danh mục đầu tư của bản thân.

Một trong những phương pháp đầu tư cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện thành công là phương pháp “Đầu tư giá trị”. Phương pháp này tập trung vào việc phân tích, đánh giá vào giá trị thực của một công ty, khả năng cạnh tranh cũng như phát triển trong tương lai chứ không chỉ dựa vào những con số báo cáo hay mức giá hiển thị trên bảng điện tử.

Những nhà đầu tư đã thành công với phương pháp này có thể kể đến Warren Buffett – tỷ phú thể giới, chủ tịch của Bershike Hathaway. Lợi nhuận trung bình mỗi năm mà Warren mang về cho bản thân và các nhà đầu tư của mình là 20%. Kết hợp với sự tuyệt vời của lãi kép, ông đã giúp rất nhiều người trở thành triệu phú và tỷ phú đô la.

Và tại Việt Nam, lần đầu tiên có một công ty đi tiên phong trong việc “Đầu tư giá trị”. Hestia  là công ty đầu tư với mô hình tương tự tập đoàn Bershike Hathawaya. Với đội ngũ các chuyên gia hàng chục năm kinh nghiệm và đã trải qua rất nhiều đợt sóng của thị trường, chúng tôi đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam dựa trên những phân tích về vĩ mô của thị trường đến giá trị thực sự của doanh nghiệp đó. Nhờ vậy, chúng tôi đã mang lại lợi nhuận tuyệt vời cho các nhà đầu tư và cổ đông của mình với minh chứng lợi nhuận đạt được năm 2017 lên đến gần 80% (đã được kiểm toán).

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

 

Xem thêm