Bí quyết đầu tư tài chính online trước những biến động của thị trường

Việc đầu tư tài chính online hiện nay ngày càng phát triển. Ngày càng nhiều các nhà đầu tư muốn thử sức mình trên một lĩnh vực mới nhưng họ lại dễ bị những con sóng biến động của thị trường làm lung lay. Vậy để giữ vững lòng tin trước những cơn biến động đó, các nhà đầu tư tài chính online cần giữ vững nhưng bí quyết sau.

Ngày nay, khi mà công nghệ đã phủ sóng khắp mọi nơi thì việc đầu tư tài chính online trở thành một xu hướng tất yếu của cuộc sống. Cách đầu tư này giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được cả về tiền bạc, công sức mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư không chuyên tham gia thị trường. Và khi thị trường tài chính được mở rộng, đồng nghĩa với việc cơ hội làm giàu nhiều hơn những cũng sẽ có nhiều rủi ro hơn.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của thị trường phố Wall khi thị trường đầu tư tài chính online xảy ra những biến động là : “Keep calm and carry on”  (Hãy giữ bình tĩnh và cứ tiếp tục). Thời gian vừa qua, đã có những cơn sóng biến động khiến thị trường chứng khoán chao đảo. Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh điểm để trở về với đúng giá trị thực của cổ phiếu. Nhưng điều này lại khiến những nhà đầu tư không chuyên hay những nhà đầu tư mới sợ hãi trước những cơn sóng này.

Hiện nay, thay vì việc phải đến trực tiếp thì các nhà đầu tư đã có thể thực hiện dễ dàng việc đầu tư tài chính qua mạng và đây có thể nói là phương thức thuận tiện nhất cho các nhà đầu tư từ không chuyên đến chuyên nghiệp.

“Trừ khi Trái Đất bị tuyệt diệt, nếu không thì kể cả những sự kiện chính trị hay cả những đợt khủng hoảng hiếm có khả năng tác động lâu dài đến thị trường tài chính” – chuyên gia đầu tư tài chính phố Wall, John Reese phát biểu. Và minh chứng cho lời nói của ông là các nhà đầu tư thiên tài như Warren Buffett hay George Soros vẫn không hề bị lụn bại, và họ vẫn thành công và thở thành huyền thoại trong giới đầu tư.

Vậy để giữ vững được niềm tin trong đầu tư tài chính, nhất là đầu tư tài chính online thì các nhà đầu tư nên ghi nhớ những bí quyết sau

LUÔN TẬP TRUNG VÀO NHỮNG CƠ HỘI THAY VÌ LO SỢ NHỮNG RỦI RO

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã để lại một triết lý cho các nhà đầu tư sau này: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam.” Trên thực tế thì trong cơn khủng hoảng, con người ta chỉ thấy được những rủi ro thường trực chứ ít khi cố gắng nhìn ra những cơ hội để có thể vượt lên chúng.

                                                         Cân bằng giữa cơ hội và rủi ro

Theo chuyên gia tài chính có hơn 20 năm kinh nghiệm – Jeffrey Meyers thì những người nhìn thấy cơ hội trong rủi ro mới là người có thể khống chế mọi việc mà không bị bất ngờ bởi những đợt sóng thay đổi ngắn hạn của thị trường.

Nhưng việc biết và tập trung được vào đó thì lại là một câu chuyện không hề dễ dàng. Để giữ vững lòng tin trong cơn khủng hoảng ngắn hạn đó, những nhà đầu tư tài chính online cần hiểu được mình cần tận dụng chứ không phải cứ chăm chăm vào các rủi ro. Và đặc biệt đừng bao giờ cố đưa ra những dealine cho việc đầu tư khi mà bạn xác định đầu tư dài hạn. Bạn chẳng thể đoán được thị trường ngày mai sẽ diễn ra như thế nào, cho nên đừng cố đoán định điều gì, hãy cố gắng tìm kiếm những cơ hội trong những con sóng.

TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA BẢN THÂN

Mỗi một người đều có những nguyên tắc riêng biệt.  Nhất là với các nhà đầu tư giá trị thì việc trước khi quyết định đầu tư tài chính qua mạng thì bạn nên liệt kê ra những vấn đề như việc phân tích cấu trúc doanh nghiệp, hệ thống quản lý doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh trên cùng một thị trường,… hay cả đến những báo cáo tài chính. Hãy để chúng trở thành những nguyên tắc đầu tư luôn cần được giữ vững của bạn.

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư của bản thân

“Khi bạn có một chiếc búa, việc tiếp theo bạn làm sẽ là nhìn vào những chiếc đinh. Đầu tư tài chính cũng vậy, khi thị trường chao đảo, bạn nhìn đâu cũng sẽ thấy rủi ro. Và rồi bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc mà quên đi nguyên tắc đầu tư cốt lõi mà bản thân mình đặt ra từ ban đầu. Vậy nên một quy trình cụ thể và một hệ thống các quy tắc sẽ giúp đỡ bạn hạn chế được những sai sót không đáng có. Tất nhiên thì những sai sót vẫn sẽ tồn tại, nhưng quy trình là điều quyết định sẽ giúp đỡ bạn trong việc mở rộng được biên độ an toàn trong khi quyết định đầu tư” – Jeffrey Meyers ghi nhận.

Trên thực tế thì việc đầu tư tài chính trên mạng hiện nay khá dễ thực hiện. Để trở thành một nhà đầu tư thành công thì không phụ thuộc vào việc chuyện gì sẽ xảy ra trên thị trường mà chủ yếu là phụ thuộc vào việc kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

LUÔN PHẢI KIỂM TRA LẠI QUYẾT ĐỊNH CỦA BẢN THÂN ÍT NHẤT LÀ HAI LẦN

Đối với các nhà đầu tư tài chính trên mạng thì việc kiểm tra lại những quyết định của bản thân là việc cần thiết vì lúc đó là thời điểm bạn có cái nhìn toàn diện cho mọi vấn đề đã, đang và sắp xảy ra.

                Luôn cẩn trọng với quyết định của bản thân trước khi đầu từ tài chính qua mạng

“Trong đầu tư bạn rất dễ tự lừa dối bản thân, tự hài lòng với những gì mình đang làm và không có xu hướng đưa ra những phản biện” – John Rolfe nhìn nhận. Ông cũng nói rằn bản thân ông luôn luôn có cộng sự bàn bạc về những kế hoạch hay cơ hội đầu tư vì khi có cộng sự thì sẽ có những sự bàn bạc, đưa ra các giả thuyết và được đánh giá hai lần.

John cũng đưa ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư :”Nếu bạn chấp nhận bỏ lỡ những cơ hội thì hãy tập lên kế hoạch từ trước, thật chi tiết và được bàn bạc với những người cộng sự của mình. Bạn nên nhớ rằng, trong đầu tư tài chính online, điều quan trọng không phải là số lần bạn thắng nhiều hay ít mà là giá trị của chúng là bao nhiêu”.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm