Bí quyết đầu tư tài chính an toàn cho người mới bắt đầu từ Warren Buffet

Đối với một người bình thường thì 11 tuổi là thời điểm để phát triển thể chất. Nhưng Warren Buffett lại cho mọi người thấy được một điều rằng ông đã bắt đầu kiếm tiền và tích lũy tài sản. Vậy bí quyết đầu tư tài chính an toàn của ông là gì?

Với bí quyết đầu tư giá trị, Buffett đã xây dựng được cho mình một khối tài sản khổng lồ. Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ ông dưới cương vị của một tỉ phú mà còn là những triết lý đầu tư của một bộ óc thiên tài. Ông được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Ohama”.

Mua quá nhiều mã cổ phiếu cùng một lúc chưa chắc cũng là ý tưởng tốt

Có một câu nói là “Đừng bao giờ để hết trứng của bạn vào một giỏ”. Nhưng câu nói đó chỉ đúng một phần. Bạn phải hiểu được việc phân bổ cổ phiếu phiếu hợp lý cũng là một trong những bí quyết đầu tư tài chính an toàn. Buffett tin rằng chỉ có những nhà đầu tư không có kinh nghiệm mới đưa ra quá nhiều lựa chọn cho bản thân. Còn một nhà đầu tư kinh nghiệm thì lựa chọn cổ phiếu dựa trên khả năng tăng trưởng trong dài hạn của nó.

Nếu bạn đầu tư cổ phiếu theo tâm lý của bản thân hay theo tâm lý đám đông thì những đợt sóng của thị trường sẽ nhấn chìm bạn. Cho nên, việc đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu cần phải suy tính đến việc mua số lượng mã cổ phiếu vừa phải. Và chờ đợi cơ hội để mua vào với số lượng lớn cổ phiếu.

“Khi ông trời ban cho cơn mưa vàng, hãy mang xô ra đựng chứ đừng hứng bằng khăn tay” – Warren Buffett từng nói.

Tin tưởng vào bản thân mình

Điều khó nhất là tin vào chính quyết định đầu tư của mình. Bạn luôn nghĩ rằng biết đâu người khác có thể đang quyết định đúng hơn mình sao?

Thay vì việc cứ phân vân và dựa trên những đánh giá của khác người khác thì  bạn hãy tiếp tục học tập và liên tục tin tưởng vào những quyết định của bản thân. Để thành công, bạn cần phải có thời gian tích lũy và đầu tư vào bản thân mình nhiều hơn. Hãy dành thời gian để học tập, cải thiện bản thân qua sách vở, qua những người giỏi hơn mình. Đầu tư vào bản thân thì không bảo giờ lỗ.

Bí quyết của việc đầu tư tài chính an toàn là cần phải vượt qua sự sợ hãi của bản thân, không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Tích lũy kiến thức để đưa ra những quy định đầu tư đúng đắn nhất.

Đầu tư vào những công ty bạn hiểu và coi nó như chính công ty của mình

Trước khi đầu tư vào bất kì công ty nào, việc đầu tiên Buffett là tìm hiểu về chúng. Cách ban lãnh đạo tạo ra tiền ra sao, cách quản lý của họ như thế nào, kế hoạch hoạt động trong tương lai ra sao. Có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết khi bạn đầu tư vào bất gì một công ty nào. Đây cũng là một bí quyết đầu tư tài chính an toàn.

Đừng đầu tư vào những công ty mà bạn chẳng hiểu gì về chúng.

Điều tiếp theo để cho một người đầu tư tài chính mới bắt đầu cần hiểu được rằng việc mua cổ phiếu của một công ty đồng nghĩa với việc trở thành cổ đông, có quyền sở hữu một phần công ty đó. Mua cổ phiếu không còn giống như việc mua một tấm giấy đắt tiền, hãy nghĩ đó là việc mua một trách nhiệm cũng như quyền lợi của chính mình. Sự phát triển hay lui bại của công ty đó đều ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư.

Nhìn thấy những cơ hội từ những thất bại để trở nên chuyên nghiệp hơn

Buffett cũng mắc sai lầm, và sai lầm lớn nhất của ông là mua cổ phiếu của Bershike Hathaway – mà sau này ông trở thành chủ tịch. Thương vụ này đã khiến Buffett từ một cổ đông phải mua nhiều cổ phần hơn để trở thành chủ tịch điều hành công ty.

Và ông không ngần ngại thừa nhận những bài học sai lầm đó, và chia sẻ chúng với thế hệ sau này để họ không mắc phải những sai lầm giống ông.

Và đặc biệt, việc trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp không quá khó, nhưng bạn cần phải nhớ được 2 điều cơ bản sau:

  • Mua cổ phiếu dưới giá trị thực của chúng, giá của của nó sẽ giảm về mức tại.
  • Nếu bạn mua được một cổ phiếu tốt thì giá trị của công ty đó sẽ tích tụ và tăng lên theo thời gian nếu bạn nắm giữ chúng. Vì vậy, các nhà đầu tư kiên định sẽ là người chiến thắng nếu giữ những cổ phiếu này đủ lâu.

Đối với Buffett thì thời gian là bạn đồng hành với các nhà đầu tư và “nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ đến việc giữ chúng trong 10 phút”. Bí quyết đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu là thay vì việc bạn cứ liên tục mua bán cổ phiếu rồi sẽ bị trừ các khoản thuế phí thì bạn hãy mua những cổ phiếu mà mình thực sự hiểu và nắm giữ chúng trong một thời gian dài.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

 

Xem thêm