Thị trường đã tạo xong đáy, VnIndex sẽ hướng tới vùng 1.200 – 1.300 điểm vào cuối năm?

Theo ông Dương Văn Chung, thị trường đã tạo xong đáy và các nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

TTCK Việt Nam vừa trải qua gần 2 tháng điều chỉnh mạnh khi chỉ số VnIndex rơi một mạch từ đỉnh 1.200 điểm về sát 900 điểm. Việc thị trường giảm sâu chỉ trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay và thua lỗ nặng nề.

Tuy vậy, kể từ cuối tháng 5 tới nay mọi chuyện dần trở nên tích cực hơn khi thị trường đã có những phiên hồi phục. Câu hỏi đặt ra lúc này là thị trường liệu đã chính thức tạo đáy hay đây chỉ là một đợt “bull trap” ngắn hạn?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chung – Giám đốc khu vực miền Bắc CTCK MBS về xu thế thị trường hiện nay.

TTCK Việt Nam đã hồi phục mạnh sau khi về vùng 900 điểm và trong tuần qua đã leo lên gần 1.000 điểm. Vậy theo ông thị trường đã tạo đáy trong năm 2018 chưa hay chỉ là nhịp hồi phục?

Ông Dương Văn Chung: Thị trường đã xuống dưới 950 như dự báo gần đây của tôi và sau khi chạm 916 điểm, VnIndex đã hồi phục trở lại mặc cho những phiên đầu tạo đáy khối ngoại vẫn bán ròng mạnh, điều này cho thấy lực cầu nội đã khá vững vàng và tự tin cho nội lực của TTCK Việt Nam.

Với diễn biến như vậy, tôi càng tự tin cho dự báo trước đây rằng: “Sau khi xuống dưới 950, VnIndex sẽ tạo đáy của cả 2018 và vững vàng đi lên với mức hồi phục ít nhất là 1.200 vào cuối năm nay”.

Thậm chí nhìn xa hơn, tôi cho rằng VnIndex không chỉ vượt đỉnh 1.200 đã tạo vào đầu tháng 4 và thậm chí có thể vượt mốc 1.300 điểm. Điều đó có nghĩa là Uptrend dài hạn vẫn đang tiếp diễn chứ không như một số chuyên gia Phân tích kỹ thuật cho rằng Uptrend dài hạn đã gẫy.

Tuy nhiên, cho tới khi VnIndex chưa vượt được 1.100 điểm thì tôi tin rằng đa phần nhà đầu tư và các chuyên gia đều nghi ngờ về Uptrend này và cho rằng đây chỉ là nhịp sóng hồi kỹ thuật. Đâu đó vẫn còn quan điểm cho rằng VnIndex cần phải quay lại vùng 920 – 900 điểm.

Còn theo quan điểm của tôi thì thị trường đã chính thức tạo đáy xong. Và thị trường là vậy, thị trường sẽ tạo đáy và lên bền vững khi số đông đang trong trạng thái ngờ vực. Còn khi đa số đều tự tin đi lên thì lúc đó chúng ta nên cảnh giác.

Trong ngắn hạn, nhiều khả năng thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh nhỏ khoảng 2 – 3 phiên, và tôi cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về kịch bản thị trường?

Ông Dương Văn Chung: Như đã nói ở trên, tôi cho rằng VnIndex sẽ tiến đến vùng 1.200 điểm và thậm chí có thể vượt 1.300 điểm trong năm nay. Tuy nhiên, khi đến sát vùng đó tôi sẽ cập nhật tiếp vì dự báo quá xa không phải là điều dễ dàng.

Nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt thị trường bứt phá? Liệu có phải ngân hàng?

Ông Dương Văn Chung: Theo phân tích dữ liệu của tôi thì nhiều khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã mất vai trò dẫn dắt. Khi thị trường lên thì các nhóm ngành sẽ lên, cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ lên nhưng theo tôi dự báo thì mức độ nóng của cổ phiếu ngân hàng đã nguội bớt, không còn mạnh như đầu năm và vai trò dẫn dắt sẽ được thay thế bằng nhóm cổ phiếu khác.

Tôi dự báo nhóm ngành sẽ dẫn dắt thị trường từ nay đến cuối năm sẽ là bất động sản, chứng khoán và đây cũng là chỉ báo chính cho con sóng của thị trường. Tuy nhiên, trong các nhóm này sẽ có sự phân hóa mạnh và cần lựa chọn cổ phiếu mang tính dẫn sóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, một nhóm ngành tiềm năng mà tôi đang quan sát đó là nhóm dầu khí. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu này chắc vẫn cần thời gian tích lũy khoảng vài tháng nữa để đủ lực tăng mạnh vào giai đoạn cuối năm. Lưu ý là nhóm cổ phiếu dầu khí mới chỉ nằm trong nhóm ngành tôi đang quan sát và dấu hiệu chưa rõ rệt lắm.

Nguồn : Cafef

 

Xem thêm