Khi thị trường đảo chiều, nên đầu tư chứng khoán vào kênh nào hiệu quả

Thị trường chứng khoán luôn chứng kiến những lần tăng giá đột ngột rồi lại giảm sâu khiến các nhà đầu tư không biết nên đầu tư vào kênh nào để có được hiệu quả. Bản chất của những phiên “tăng điểm mạnh” rồi lại “giảm điểm sâu” giống như một bàn cờ mà tại đó giới đầu cơ là những quân tốt mà người đầu tư là những quân vua. Vậy khi thị trường đảo chiều, nên đầu tư chứng khoán vào kênh nào để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên lịch sử 18 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đã có rất nhiều những biến động tăng giảm như đỉnh lịch sử 2007 hay việc giảm giá sâu sau khi đạt đỉnh và bây giờ thì thị trường đang có dấu hiệu hồi phục. Việc thị trường cứ liên tục biến động khiến cho các nhà đầu tư không chuyên đau đầu, còn những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì lại được hưởng lợi. Vậy khi thị trường cứ liên tục đảo chiều thì nhà đầu tư chứng khoán nên lựa chọn kênh nào để mang lại hiệu quả?

Chính nhờ tình hình kinh tế vĩ mô thuận lợi, lạm phát ở mức thấp đã biến chứng khoán trở thành kênh đầu tư hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng tại sao thị trường vẫn giảm điểm do sự bán tháo quá nhanh, vậy vấn đề là do đâu?

Bản chất của những phiên tăng điểm mạnh rồi phút chốc đảo chiều

Vào những ngày này, “nhiều nhà đầu tư” trở nên mất ăn mất ngủ với thị trường. Thị trường liên tục “up” rồi lại “down” khiến cho các nhà đầu tư cũng phải chạy tán loạn cùng với danh mục của mình. Có một thực tế rằng khi giá cổ phiếu lên cao, các nhà đầu tư đổ thật mạnh tiền để mua vào, ho cho rằng giá cổ phiếu sẽ đảo chiều nhưng khi mua được thì giá cổ phiếu lại quay đầu.

Khi giá cổ phiếu lên quá cao trong thời gian ngắn khiến cho các nhà đầu tư mắc bẫy Bull trap. Các nhà đầu tư cứ gom hàng vào và đẩy giá lên quá cao, họ mong chờ có thể chốt lời trong ngắn hạn vậy nên tất cả mọi người đều cùng bán tháo hàng loạt.

Mặc cho những dấu hiệu khả quan của tình hình kinh tế, chứng khoán vẫn cứ giảm điểm theo cách đặc biệt từ trước đến giờ. Các nhà đầu tư quên mất rằng, thị trường biến động là vì … lòng tham. Khi cổ phiếu tăng, thì các nhà đầu tư đều sợ nó tiếp tục tăng giá lên thi nhau mua vào, đẩy giá cổ phiếu cứ thế mà tăng, tăng mãi. Nhưng đến khi giá tăng quá cao, không còn khả năng nắm giữ thì họ lại nháo nhào bán ra cổ phiếu để cứu mình khỏi rơi vào vũng bùn do chính mình tạo ra.

95% các nhà đầu tư không chuyên không biết rằng 5% các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang chờ đợi tâm lý tham lam của họ. Bằng tiềm lực cũng như khả năng phân tích của mình, họ đưa ra cũng như dẫn dắt tâm lý đám đông bằng cảm xúc: bán bớt đi để giảm lỗ đến khi cổ phiếu tăng lại sẽ mua vào.

Vậy khi thị trường giảm mạnh, nên đầu tư chứng khoán vào kênh nào hiệu quả ?

Rất nhiều người phân vân rằng, khi thị trường liên tục giảm điểm mạnh như vậy thì ta nên đầu tư chứng khoán vào kênh nào hiệu quả. Trên thực tế, khi nền kinh tế vẫn rất ổn định, cổ phiếu ngành ngân hàng dẫn dắt thị trường thì kênh nào cũng sẽ mang lại hiệu quả.

                                                                           Đầu tư khi thị trường đi xuống?

Khi thị trường giảm điểm thì đây là cơ hội gom hàng tốt cho các nhà đầu tư giá trị. Còn đối với các nhà đầu tư không chuyên thì vẫn phải tập đối mặt với những cơn giảm giá sâu đến mức “dìm hàng” và nên cẩn trọng đầu tư với những nguyên tắc sau.

Bán vội khi thị trường giảm mạnh, bạn sẽ phải mua vào với giá cao hơn. Trên thực tế, thời gian nắm giữ một cổ phiếu là điều ảnh hưởng nhiều nhất đến giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng, khi mà nền kinh tế thị trường vẫn được dự báo tốt thì không có gì khiến cổ phiếu cứ mãi đổi chiều như vậy. Khi bán tháo cổ phiếu của mình ra quá nhanh thì bạn sẽ phải trả giá sai lầm này bằng việc mua lại với giá cao hơn.

Quy tắc vàng: Chưa đi đến chợ đừng tiêu hết tiền. Nhỡ giá cổ phiếu giảm giá sâu, các nhà đầu tư thi nhau mua vào nhưng giá lại tiếp tục giảm thì sao? Hãy nhớ, luôn chừa cho mình một đường lùi, đừng vùng vẫy trong vũng bùn, càng vùng vẫy mình chỉ càng mắc kẹt lâu hơn mà thôi.

Khi thị trường giảm điểm trong ngắn hạn thì việc giảm sâu hơn nữa đều là điều có thể, việc bán tháo để không bị lỗ nữa trong giai đoạn này không phải là một quyết định sáng suốt. Thay vì việc cứ mua bán rồi cắt lỗ liên tục thì bạn chỉ nên bán ra một phần nhỏ khoản đầu tư của mình hoặc chờ đợi việc tăng giá trở lại. Con đường lùi duy nhất của bạn vào thời điểm này là bán và mua nhỏ giọt để thăm dò. Vào tiền từng chút một để cho danh mục của bạn luôn luôn cân bằng là cách tránh lỗ nhanh và dễ dàng nhất.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm