4 yếu tố dẫn đến sự tăng giảm trong giá cổ phiếu

Việc tăng hoặc giảm giá cổ phiếu là cách nhanh nhất để các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận hoặc lỗ. Điều tuyệt vời khi đầu tư vào chứng khoán là khả năng sinh lời nhanh chóng khi cổ phiếu tăng hoặc giảm. Giá cổ phiếu tăng và giảm theo cung cầu của nhà đầu tư trong thị trường. Để đưa ra được quyết định đầu tư khôn ngoan, điều quan trọng là phải hiểu được những yếu tố nào tác động nhiều nhất đến giá cổ phiếu.

Lợi nhuận sau thuế

Yếu tố đầu tiên khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm là lợi nhuận sau thuế của các công ty. Lợi nhuận sau thuế được coi là khoản lợi nhuận cuối cùng sau khi đóng các khoản thuế cho nhà nước. Ủy ban chứng khoán yêu cầu các công ty khi được niêm yết trên sàn chứng khoán phải thực hiện báo cáo doanh thu đã được kiểm toán và công khai chúng. Các nhà đầu tư sử dụng các báo cáo tài chính của một công ty để có thể xác định được đường lối kinh doanh năm tiếp theo, cũng như tương lai của doanh nghiệp và lợi nhuận sau này. Giá cổ phiếu của công ty thường tăng lên khi báo cáo lợi nhuận dương và giảm khi báo cáo kinh doanh thua lỗ.

Lợi nhuận báo cáo sau thuế cũng có thể kéo giá cổ phiếu tăng mạnh

Lợi nhuận sau thuế là lợi nhuận chính là thứ phản ánh chính xác nhất về khả năng kinh doanh của một doanh nghiệp cũng như đoán định về tương lai của công ty. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế có thể được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Các sự kiện quan trọng của công ty

Ngoài việc lợi nhuận, các sự kiện của công ty cũng có thể khiến cổ phiếu tăng hoặc giảm. Ví dụ như trường hợp của Apple, mỗi khi công ty tung ra sản phẩm điện thoại mới, cổ phiếu của hãng đều tăng chóng mặt, vì các nhà đầu tư tin rằng nhờ việc tung ra sản phẩm mới, doanh thu của hãng sẽ tăng đồng nghĩa với việc cổ phiếu cũng sẽ gia tăng giá trị.

Các sự kiện quan trọng cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty

Trái lại với Apple, vụ việc của gian lận hệ thống đo lường khí thải sản phẩm oto của hãng Volkswagen đã kéo tụt giá cổ phiếu của hãng xuống vì các nhà đầu tư bi quan về tương lai của hãng cũng như việc phải thu hồi một số lượng lớn xe trên toàn thế giới sẽ khiến cho doanh thu giảm nhưng chi phí bảo trì và sửa chữa sẽ tăng lên, cũng như việc thương hiệu sẽ bị đánh giá thấp.

Việc chia cổ tức

Cổ tức là phần lợi nhuận mà công ty chia sẻ cho các cổ đông, các nhà đầu tư của mình. Sự tác động của việc kê khai cổ tức với cổ phiếu phụ thuộc vào số tiền của việc chia cổ tức. Sau khi tuyên bố chia cổ tức, giá cổ phiếu thường tăng trong ngắn hạn do nhà đầu tư thấy được lợi ích dẫn đến mong muốn quyền sở hữu trong công ty. Về lâu dài, việc chia cổ tức sẽ làm cho giá cổ phiếu giảm nếu các nhà đầu tư cảm thấy tuyên bố chia cổ tức quá thấp.

Mua lại và tách cổ phiếu

Trong nhiều trường hợp, các công ty sẽ mua lại cổ phiếu của chính họ trong nỗ lực tăng giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư thường xem việc mua lại vì ban lãnh đạo thấy được sự tích cưc cũng như triển vọng kinh doanh trong tương lai của công ty. Các công ty cũng mua lại cổ phần của mình khi họ cảm thấy cổ phiếu bị đánh giá thấp. Một số công ty sử dụng việc tách cổ phiếu để giảm giá cổ phiếu, làm cho cổ phiếu của mình có giá phải chăng hơn cho các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu thường tăng theo thời gian khi nhu cầu thị trường tăng lên

Xem thêm