3 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT KHI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU

Đầu tư cổ phiếu không quá khó như bạn nghĩ. Trên thực tế, cổ phiếu được coi là một trong những loại tài sản dễ dàng tích lũy nhất mà lại không bị ảnh hưởng bởi lạm phát miễn là bạn xây dựng được cho mình một danh mục đầu tư giá trị. Vậy muốn trở thành người đầu tư thông  minh bạn cần nhớ 3 điều dưới đây để có thể hiểu chính xác cách cổ phiếu hoạt động.

Việc sai lầm của các nhà đầu tư là suy nghĩ khi đầu tư vào cổ phiếu cũng chính là đánh bạc hay việc chơi sổ xố. Trên thực tế, việc nắm giữ cổ phiếu của một công ty có doanh thu thì nhà đầu tư có thể hưởng được cổ tức từ công ty đó.

Bằng cách bỏ đi những quan niệm sai lầm và trang bị cho bản thân hành trang tốt nhất để có thể tránh được những rủi ro mà bạn thậm chí còn chưa biết chúng là gì với 3 điều dưới đây.

Cổ phiếu là nguồn thu nhập trong dài hạn nhưng sẽ luôn biến động trong ngắn hạn

Theo thời gian, một công ty chỉ có giá trị khi mà nó tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Bong bóng thị trường chứng khoán không thể tồn tại mãi mãi và thậm chí kể cả khi xảy ra khủng hoảng kinh tế.

Thị trường chứng khoán là một cuộc đấu giá khổng lồ, mà các nhà đầu tư là những người tham gia vào cuộc đấu giá đó. Tâm lý của các nhà đầu tư hoặc bị dẫn dắt bởi thị trường có thể dẫn đến giá cổ phiếu bị sai lệch đi so với giá trị thực của chúng.

Những biến động trong ngắn hạn luôn là điều đe dọa đến tâm trí các nhà đầu tư

Việc có thể đầu tư và nắm giữ dài hạn một cổ phiếu có thể mang lại sự giàu có dài lâu cho bạn. Hãy tưởng tượng, nếu vào những năm 1980, bạn nắm giữ 100.000USD cổ phiếu của Pepsico – tập đoàn chuyên về đồ uống và đồ ăn nhẹ lớn nhất thế giới – thì tới thời điểm này, bạn đã có thể sở hữu 6,6 triệu USD trong tài khoản nhờ vào sự phát triển của Pepsico.

Cổ phiếu của Pepsi cũng đã từng xuống giá vì những biến động của thị trường. Nhưng đối với những nhà đầu tư dài hạn thì việc đó không quá quan trọng, họ tập trung vào việc cạnh tranh cũng như phát triển của Pepsi nhiều hơn là việc giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn.

Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ trải nghiệm sự lên xuống của giá cổ phiếu. Đó là một điều không thể tránh khỏi nhưng thay vì việc bị lay chuyển bởi những xu hướng ngắn hạn, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư dài hạn với những phương pháp tiếp cận có hệ thống cũng như để loại bỏ những rủi ro không đáng có.

Không vay nợ để đầu tư vào cổ phiếu

Một sai lầm khác của các nhà đầu tư mới là sử dụng các khoản vay để đầu tư vào cổ phiếu. Đây là một ý tưởng tồi tệ có thể dẫn đến việc thua lỗ kéo dài. Việc nợ ký quỹ ngay cả khi lãi suất thấp cũng khiến cho bạn có khả năng mang nợ nhiều hơn mà thôi.

Nợ chủ yếu xuất phát từ thực tế là khi bạn vay tiền để đầu tư cổ phiếu khi mà khi thua lỗ từ cổ phiếu, số nợ đó có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nguyên tắc này vượt ra ngoài việc mua cổ phiếu trên biên độ. Nó bao gồm cả việc quản lý nợ trong quản lý tài chính cá nhân.

Để có thể đầu tư sinh lời an toàn, bạn chỉ có thể thoát ra khỏi các khoản nợ của bạn. Ngừng tất cả những suy nghĩ về “nợ tốt” hay “nợ xấu” vì chung quy chúng vẫn là nợ.

Quyết định về cơ cấu đầu tư vốn

Các nhà đầu tư nên học cách phân chia các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của mình. Việc phân bổ các khoản đầu tư đúng mức sẽ khiến cho các nhà đầu tư an tâm hơn kể cả khi trong danh mục đó xuất hiện một mã cổ phiếu giảm giá, nhưng mã cổ phiếu tăng giá sẽ cân bằng lại khoản lỗ này.

Quyết đinh phân phối cơ cấu đầu tư sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư cân bằng được các khoản đầu tư của mình

Đừng bao giờ để hết trứng vào một giỏ là một trong những lời khuyên kinh điển cho các nhà đầu tư mới. Phân bổ tốt nguồn đầu tư từ những phút đầu tiên sẽ cho bạn cái nhìn bao quát và thực tế hơn về thị trường.

Có thể tất cả những điều trên quá khó với một nhà đầu tư mới như bạn, nhưng không sao vì đã có chúng tôi – Hestia, công ty chuyên về đầu tư tài chính đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Với đội ngũ các chuyên gia hàng đầu cũng với những phân tích chuyên sâu, chúng tôi là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư không chuyên muốn tìm hiểu cũng như tham gia vào đầu tư cổ phiếu.

Xem thêm