25 tuổi đã lo tiết kiệm cho lúc 65 tuổi: sớm hay muộn?

Có rất nhiều người ở độ tuổi 25 đến 30 hiện nay thường xuyên tiêu hết tiền lương, thu nhập của mình mỗi tháng hay để dành cho những chuyến du lịch với quan điểm tận hưởng cuộc sống khi còn trẻ mà không nghĩ đến chuyện tiết kiệm. Đó có phải một sự “nghĩ ngắn” và không biết lo liệu cho tương lai?

Bao giờ bắt đầu đầu tư cho tương lai dài hạn là hợp lý?

Câu trả lời tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người. Ở tuổi 25 đến 30, có nhiều người đã kết hôn, có 2 con với một vị trí nhất định trong sự nghiệp, cũng có người lại vẫn đang loay hoay phấn đấu công việc, tận hưởng cuộc sống tự do độc thân.

Thế nhưng, nhìn chung 30 tuổi là thời điểm đã khá đủ chín muồi của một đời người, không còn sự nông nổi, mơ mộng và quyền được mạo hiểm của tuổi trẻ, thế nhưng vẫn chưa thực sự đạt tới sự chín chắn, trải nghiệm của lứa tuổi trung niên cả về vật chất lẫn tinh thần. Vậy những người ở độ tuổi dưới và tầm 30 đã nên tiết kiệm, đầu tư để dành nghỉ hưu và đề phòng cho các sự cố lớn? Hay những điều này chỉ cần thực sự nghiêm túc nghĩ đến khi qua tuổi 35, 40?

Tuổi 30 có không ít những trách nhiệm và lo lắng về tương lai

25 tuổi bắt đầu tiết kiệm là sớm hay muộn?

Bạn có thể làm một bài toán đơn giản để tính. Bạn sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi, mỗi năm bạn để dành 20 triệu đồng cho tuổi già, bạn gửi ngân hàng và nhận được 7% lãi suất hằng năm.

Nếu bạn tiết kiệm từ năm 25 tuổi thì vào năm 65 tuổi bạn có khoảng 3 tỷ trong tài khoản. Còn nếu đến năm 35 tuổi bạn mới bắt đầu tiết kiệm, thì năm 65 tuổi bạn chỉ có khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nhờ sức mạnh của lãi suất kép, 10 năm tiết kiệm sớm có giá trị rất lớn. Nếu bạn không cân nhắc tiết kiệm ngay từ bây giờ, bạn có thể sẽ hối hận khi về già.

Thế nhưng nếu bạn đang ở độ tuổi 30 mà chưa hề bắt tay vào một kế hoạch tiết kiệm thực sự, bạn vẫn đang bận rong ruổi với sự nghiệp của mình hay học phí ở trường con bạn quá đắt đỏ không cho phép bạn để dành 20 triệu/năm, thì khi đó liệu bạn đã “muộn”?

Nếu không thể có số năm tiết kiệm lâu dài, vậy hãy làm tăng mức lãi suất để con số không chỉ là 7% trung bình của ngân hàng.

Để bảo đảm cuộc sống khi về già, hãy tìm cách tiết kiệm tiền hoặc từ sớm hoặc lãi cao

Hiện nay có một hình thức đầu tư thông minh mới xuất hiện tại Việt Nam 2- 3 năm trở lại đây, dù đã rất phổ biến tại các quốc gia phát triển từ lâu. Đó là gửi tiền vào các công ty đầu tư tài chính, cụ thể là chứng khoán – loại “hàng hóa” cao cấp của nền kinh tế phát triển. Với tín hiệu khả quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai, lãi suất mà những công ty này đem lại cho nhà đầu tư còn được kỳ vọng sẽ vượt quá con số 20% mỗi năm. Với con số này, nếu năm 35 tuổi bạn bắt đầu đầu tư mỗi năm 20 triệu như ví dụ ở trên, đến lúc 65 tuổi bạn có thể có lượng tài sản là 5 tỷ đồng.

Trong thị trường hiện tại, Hestia là một công ty tài chính đang lên và là địa chỉ được nhiều người lựa chọn để đầu tư khoản tiền nhàn rỗi của mình. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao, ổn định đã được kiểm chứng trong các năm qua cho khách hàng, Hestia còn được tin tưởng nhờ hệ thống làm việc, vận hành minh bạch và an toàn, hứa hẹn sẽ tiếp tục dẫn đầu trong loại hình doanh nghiệp này.

Xem thêm