Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ những bộ óc thiên tài

Bạn sẽ không trở thành tỷ phú nếu chỉ là một người đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, việc làm giàu từ kênh đầu tư này không dành cho những người có tư duy và tầm nhìn đầu tư ngắn hạn. Những bộ óc thiên tài sẽ cho ta thấy kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ họ.

Warren Buffett là một trong những tỷ phú tự lập và là một trong những người giàu nhất hành tinh. Chủ tịch của Bershire Hathaway đã mua cổ phiếu của mình vào năm ông 11 tuổi. Ông được đào tạo bởi Benjamin Graham và hợp tác với Charlie Muger. Tính đến năm 2017, khối tài sản của ông đã lên đến gần 80 tỷ USD. Câu chuyện của ông được coi như một truyền thuyết nhưng ẩn sau đó là sự nỗ lực và tính toán của một bộ óc thiên tài.

Những người siêu giàu không kiếm tiền từ cảm tính

Hầu hết mọi người nhìn vào câu chuyện của Buffett và tưởng tưởng rằng ông giống như một nhà đầu tư siêng năng, khôn ngoan, biết lựa chọn cổ phiếu cốt lõi, cưỡi trên những làn sóng của thị trường và rồi chốt lời.

Buffett chẳng phải là ví dụ duy nhất. Carl Icahn và George Soros cũng là những nhà đầu tư thông minh. Mỗi người đại diện cho một phương pháp đầu tư khác nhau. Tuy nhiên bạn không thể làm theo đúng những gì họ đã làm vì họ cũng là những doanh nhân thông minh đáp ứng được nhu cầu của cổ đông và khách hàng vào đúng thời điểm.

Buffett được coi là thiên tài khi đánh giá các hoạt động kinh doanh được định giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Ông đã đích thân gặp Walt Disney vào năm 1965 trước khi quyết định đầu tư 4 triệu USD vào công ty của Disney. Đến năm 40 tuổi, ông mua lại và quyết định điều hành Berkshire Hathaway khi công ty này đang đi đến bờ vực phá sản.

Buffett tập trung vào việc nghiên cứu các báo cáo tài chính cũng như việc điều tra trực tiếp thị trường. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của ông không chỉ dựa trên những cảm tính mà còn dựa trên những tính toán và phân tích. Berkshire đã kiếm tiền cho các cổ đông của mình bằng cách mà các nhà đầu tư cá nhân không thể làm được. Đó là vì Buffett đã dành thời gian và sức mạnh để có thể điều ra và chờ đợi cổ phiếu từ việc được định giá thấp hơn giá trị thực cho đến khi nó được định giá đúng và cao hơn để bán ra chốt lời.

Người giàu có cái nhìn thực tiễn về đầu tư chứng khoán để xây dựng được sự giàu có

Các nhà đầu tư chẳng thể biết được thị trường vào ngày hôm sau sẽ điễn ra như thế nào. Nhưng các nhà đầu tư thành công lại không quan tâm quá vào thị trường, họ chỉ cần chú ý vào những gì họ phải làm. Thị trường thì luôn biến động, còn họ thì luôn suy nghĩ và lập kế hoạch và sẵn sàng hành động.

                               Nhìn vào thực tiễn mang lại đánh giá chính xác

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ những người thành công luôn cho thấy rằng bạn luôn cần có phương án cụ thể cho những tình huống xấu nhất. Các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng việc chiết khấu những điều chắc chắn và đánh cược vào những điều bất ngờ.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán quan trọng thứ hai phải kể đến việc nói không với các khoản nợ. Đối với Soros ông luôn bảo vệ quan điểm của mình rằng các nhà đầu tư thành công là những người có ý định đầu tư lâu dài và chuyên tâm tập trung vào những cổ phiếu mình đã chọn. Thay vì việc vay nợ, họ bỏ ra một phần vốn cố định để đầu tư. Đầu tư lâu dài sẽ mang lại lợi nhuận ổn định, nhưng vay nợ đầu tư có thể mang lại một khoản nợ khổng lồ hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư không dùng chiến thuật đòn bẩy nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng đây cũng chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ quá trình đầu tư của họ.

Theo kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ các nhà đầu tư thành công, nên rót vốn vào những thị trường hợp được đánh giá độ rủi ro thấp hơn mức trung bình của thị trường. Luôn giữ cho các khoản thuế và phí ở mức thấp cũng là một nguyên tắc. Đối với Buffett, ông chỉ tập trung vào khoảng 10 loại cổ phiếu và tập trung lưu ý vào 3 điểm chính bao gồm:

  • Thứ nhất, công ty nó phải thuộc ngành công nghiệp phát triển, chiếm thị phần cao trong phân phối hoặc đang giữ vị trí đầu ngành.
  • Thứ hai, thương hiệu công ty đó phải mạnh và có sản phẩm uy tín trên thị trường.
  • Thứ ba, tiềm lực thực chất cũng như khả năng cạnh tranh phải mạnh và có đội ngũ quản lý tài năng.

Triệu phú trẻ tuổi Seol Dong Woong của Hàn Quốc thì lại nhận định: “Nếu đầu tư cổ phiếu bằng tiền rỗi thì bạn có thể giữ cổ phiếu đó lâu dài. Đồng tièn đó sẽ mang lại cho bạn giá trị của thời gian. Và thời gian ắt hẳn sẽ giúp bạn tạo ra nhiều của cải hơn”. Lịch sử hàng trăm năm đầu tư cổ phiếu của Mỹ và Châu Âu đã chứng minh cho những điều trên.

Hestia tự hào là công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay. Với kinh nghiệm đầu tư chứng khoán kết hợp với các chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành, Hestia đã và đang mang lại lợi nhuận tối đa (ghi nhận năm 2017 là gần 80%) cho hàng trăm nhà đầu tư cũng như cổ đông của mình. Với phương châm đầu tư tập trung và dài hạn vào các công ty đang được định giá thấp hơn giá trị thực, chúng tôi tập trung vào việc phân tích cũng như đánh giá toàn diện về vĩ mô lẫn vi mô của từng công ty để đưa ra các quyết định đầu tư. Bạn không cần phải giỏi đầu tư vì đã có chúng tôi làm công việc đó thay bạn, mọi việc bạn cần làm bây giờ là chờ đợi lợi nhuận đổ vào túi của mình.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm