Đầu tư online – Xác định những thuận lợi và rủi ro tiềm ẩn

Đầu tư online đang và sẽ tiếp tục phát triển hơn trong tương lai nhờ những ưu điểm của nó. Hình thức này giúp xóa nhòa những rào cản về địa lý và khiến nhà đầu tư tiếp cận các kênh đầu tư dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Theo khảo sát mới đây nhất của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (HVNCLC), số người tiêu dùng chọn mua online đã tăng gấp 3 lần lên mức 2,7% so với mức 0,9% trong năm 2017.

Rõ ràng người Việt đang dần ưa chuộng các hình thức hoạt động online hơn, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài mua bán online, một số người đã bắt đầu tìm hiểu về các kênh đầu tư online. Các kênh phổ biến hiện nay là đầu tư chứng khoán online, đầu tư vàng online, đầu tư tiền điện tử… Về bản chất, đây vẫn là những kênh đầu tư truyền thống nhưng được hoạt động dưới cả hình thức online.

Đầu tư online mang đến những thuận lợi gì?

Đầu tư online giúp các nhà đầu tư giao dịch, mua bán một cách thuận tiện hơn bao giờ hết. Họ không cần tốn nhiều thời gian, công sức khi phải tìm đến tận nơi giao dịch. Mọi hoạt động mua bán đều được thực hiện qua mạng.

Đầu tư online giúp tiết kiệm thời gian và không bỏ lỡ các cơ hội

Khi bạn “tăm tia” được một mẫu váy rất đẹp ở trên mạng nhưng do bận rộn nên hai ngày sau, bạn mới có thể đến cửa hàng mua và mẫu váy đó đã hết sạch, bạn rất tiếc nhưng cũng không biết làm gì khác. Ngược lại, nếu bạn đặt mua online ngay từ đầu thì chắc chắn sẽ mua được mẫu váy đó. Sự chậm trễ về mặt thời gian có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tuyệt vời.

Cũng giống như mua bán online, thời gian bạn thực hiện giao dịch trực tuyến khi đầu tư online khá nhanh chóng, bạn sẽ không bị bỏ lỡ những cơ hội đầu tư do sự chậm trễ về thời gian gây ra. Đây là lợi ích tuyệt vời mà giao dịch trực tuyến mang lại. 

Những rủi ro tiềm tàng khi đầu tư online

Bên cạnh những thuận lợi về mặt địa lý và thời gian, hình thức đầu tư này cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định mà các nhà đầu tư cần thận trọng.

Rủi ro an ninh: Nếu không cẩn thận, các nhà đầu tư dễ bị lộ thông tin cá nhân hay lịch sử giao dịch. Kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này để trục lợi. Nhà đầu tư không chỉ mất tiền mà nghiêm trọng hơn, một số thông tin cá nhân có thể ảnh hưởng xấu tới cuộc sống và công việc của họ. Đặc biệt, phụ nữ và người lớn tuổi là những đối tượng dễ bị xâm phạm thông tin nhất do hay dính phải các phần mềm độc hại dò mật khẩu, ăn cắp tài khoản…

Rủi ro sập web: Nhiều nhà đầu tư vì ham kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn đã không cẩn thận đầu tư tiền bạc vào những sàn đa cấp như Vphp.biz, Bitkingdom, Eurobits… nhưng chỉ sau một thời gian, tất cả đều im lặng. Nếu không tìm hiểu kỹ về các kênh đầu tư online, bạn có thể bị lừa và mất hết số tiền mình tích lũy bao lâu nay.

Rủi ro do khả năng: Không phải nhà đầu tư nào cũng nắm được những kiến thức về kênh đầu tư mà mình đang tham gia. Ví dụ, có đến 95% nhà đầu tư chứng khoán là những nhà đầu tư không chuyên và chơi chứng khoán theo kiểu “may rủi” rất dễ thua lỗ. Ngoài ra, bạn còn phải là người sử dụng tốt máy tính, công nghệ mới có thể thực hiện đầu tư online hiệu quả.

Một số cách hạn chế rủi ro khi đầu tư online

Đã đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro. Điều quan trọng là bạn phải có những biện pháp giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội thành công.

Trước hết, bạn hãy tìm đến những kênh đầu tư online phổ biến và đáng tin cậy để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo. Khi giao dịch trực tuyến, bạn phải tăng cường cảnh giác, tránh vào những website giả gây mất tiền oan. Khi đăng nhập tài khoản vào những thiết bị lạ, bạn cần phải cẩn trọng để không bị đánh mất thông tin, tạo cơ hội cho kẻ xấu trục lợi.

Ngoài ra, hãy trang bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực đầu tư, ví dụ nếu đầu tư chứng khoán, hãy tìm hiểu các kiến thức về cổ phiếu, phương pháp đầu tư phổ biến… Ngoài ra, trước khi quyết định lựa chọn mã cổ phiếu nào, bạn cần phải nghiên cứu kỹ về công ty phát hành cổ phiếu đó. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian trong khi hầu hết mọi người đều bận rộn với công việc và gia đình.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp giúp bạn hạn chế rủi ro 

Để đầu tư an toàn và hiệu quả cũng như không tốn kém thời gian, bạn có thể gửi tiền nhàn rỗi cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Công ty Cổ phần Hestia thành lập vào năm 2014 với mục tiêu đem lại cuộc sống tài chính thịnh vượng, mức lợi nhuận ổn định từ 15-20% cho các cổ đông và khách hàng qua hoạt động đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư chỉ cần tối thiểu 20 triệu để tham gia góp vốn và trở thành cổ đông của Hestia.

Tóm lại, đầu tư online đang là xu hướng và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm