Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để đầu tư thành công ở bất kì lĩnh vực nào bạn đều nên tiếp cận với một cách chơi chứng khoán đúng đắn ngay từ đầu. Và hiện nay, khi nền kinh tế phát triển ổn định, chứng khoán được coi là một kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn nhất. Vậy đâu là cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Các nhà đầu tư mới luôn luôn suy nghĩ về cách chơi chứng khoán để mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhất. Điều hấp dẫn nhất của đầu tư chứng khoán là việc đầu tư sẽ kéo dài, các nhà đầu tư có rất nhiều thời gian để phát triển các kỹ năng giao dịch và đầu tư của bản thân. Có một cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà luôn luôn đúng đó là:

  • Tìm một cổ phiếu có tiềm năng
  • Mua bán nó đúng thời điểm

Vì vậy Hestia xin được hướng dẫn đầu tư chứng khoán sinh lợi cao cho người mới tìm hiểu với những bước dưới đây.

Mở một tài khoản tại các công ty chứng khoán

Câu hỏi đầu tiên của các nhà đầu tư là: Tại sao mình phải mở tài khoản chứng khoán.

Mục tiêu đầu tiên của việc mở tài khoản là để bạn bắt đầu làm quen với thị trường, điều này cũng giống như việc khi bạn muốn đi học thì bạn phải đăng kí vào một trường nào đó. Các công ty chứng khoán hiện nay đều cho phép khách hàng của mình thực hiện các giao dịch online.

Điều đầu tiên, bạn sẽ học cách chơi chứng khoán, cách giao dịch, giá trần,… Sẽ thật là tệ hại khi bạn muốn mua cổ phiếu nhưng lại bấm vào nút bán.

Khi bạn quyết định chi tiền vào việc đầu tư chứng khoán thì cảm giác đem lại sẽ khác biệt hoàn toàn với việc giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật thì bạn phải thật sự quan tâm đến khoản đầu tư của mình, phải nắm được các thông tin liên quan đến chúng. Những khoản lỗ hay lãi đi kèm sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc thú vị đầu tiên.

Đọc sách để hiểu thêm về thị trường

Có rất nhiều cuốn sách đầu tư chứng khoán có mức phí rất phải chăng so với việc phải “trả phí” trên thị trường. Các cuốn sách này được viết dựa trên kinh nghiệm có thật của những nhà đầu tư đại tài trên thế giới, có thể khác thời gian, khác địa điểm nhưng bạn vẫn có thể rút ra được rất nhiều điều bổ ích khi đọc chúng.

Kiến thức vô cùng quan trọng

Một trong những cuốn sách về đầu tư chứng khoán hiêu quả đã được Việt hóa là “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil. Cách chơi chứng khoán của mỗi nhà đầu tư sẽ có những khác nhau sẽ giúp ích cho mỗi nhà đầu tư khác nhau.

Đọc báo, trang tin về chứng khoán

Ngoài sách, việc đọc báo để cập nhật tình hình thị trường chứng khoán hàng ngày cũng là một cách tốt để học chơi chứng khoán. Các báo hoặc trang thông tin điện tử sẽ cập nhật nhanh nhất thông tin thị trường theo ngày, hoặc thậm chí là theo giờ. Bạn có thể tìm được nhiều thông tin về các ngành nghề thông qua các bài báo.

Một số trang thông tin nước ngoài cũng có thể cung cấp nhiều thông tin hơn cho bạn. Tại các trang thông tin đó, các mục được chia nhỏ để phù hợp với nhiều loại đối tượng khác nhau.

Học đầu tư chứng khoán từ những nhà đầu tư thành công

Thị trường chứng khoán thì đã có từ lâu, và số lượng các nhà đầu tư thành công cũng không ít. Nhưng chỉ có một số ít trong số họ nổi bật lên và được nhiều người ca tụng. Có thể kể đến Benjamin Graham – cha để của thuyết đầu tư giá trị, hay “nhà tiên tri” xứ Ohama – Warren Buffet hay Peter Lynch,… Mỗi người lại có một quan điểm đầu tư khác nhau nhưng tựu chung lại ở mỗi người chúng ta đều có thể học hỏi được rất nhiều điều. Cách chơi chứng khoán của mỗi nhà đầu tư thiên tài đều có thể giúp cho chúng ta học hỏi được nhiều hơn, đó là những bài học thực tiễn và bổ ích nhất

Theo dõi biến động của thị trường

Hãy tập theo dõi những trang tin tức chuyên về thị trường chứng khoán. Viêc theo dõi thị trường hàng ngày về lâu dần bạn sẽ có những cảm quan để đánh giá thị trường tốt hơn. Ngoài ra bạn còn còn thể học được các đọc những thông tin cơ bản của các doanh nghiệp.

Vậy bạn có thể học cách chơi chứng khoán từ đâu? Từ báo chí chính thống, đến trang thông tin điện tử, hay cả những bản tin tài chính được phát hàng ngày trên truyền hình. Bạn nên học cách chọn lọc và quan tâm đến những thông tin khách quan, các khuyến nghị hay đánh giá,… tùy vào nhu cầu và cách thức xử lý thông tin của bạn thân mà hãy chọn lọc thông tin phù hợp với chính bản thân mình.

Học cách phân tích các báo cáo tài chính

Muốn chơi chứng khoán, bạn phải học cách đọc báo cáo tài chính. Ở Việt Nam, có hai loại báo cáo mà bạn cần đọc. Một là báo cáo phân tích từ những công ty chứng khoán như VCBS, RPTS, BVS – các công ty này có bộ phận phân tích doanh nghiệp và sẽ phát hành các báo cáo dựa trên những phân tích đó. Một số báo cáo này là miễn phí cho các nhà đầu tư. Đây cũng được coi là một nguồn thông tin quan trọng và khách quan đã được qua xử lý, tóm gọn thông tin. Tuy nhiên các phần định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo. Các chuyên viên phân tích không chịu trách nhiệm cho kết quả đầu tư của bạn, nên hãy cẩn thận.

Báo cáo thứ hai là loại báo cáo tài chính hàng năm bởi các công ty, báo cáo này bao gồm kết quả kinh doanh năm trước và phương hướng hoạt đồng của năm tới, cùng những chiến lược và các vấn đề cần giải quyết. Để có thể sử dụng được bản báo cáo này với mục đích đầu tư chứng khoán, bạn phải có một tư duy phân tích cũng như phán đoán chính xác, tránh để những con số đánh lừa.

Chỉ cần đọc được hai loại báo cáo này đã có thể dạy cho bạn được cách chơi chứng khoán cho những người mới tìm hiểu về chứng khoán rồi.

Mua cổ phiếu đầu tiên

Khi bạn đã mở xong tài khoản, tập đánh giá và tìm hiểu thị trường, cách tốt nhất để bắt đầu là mua cổ phiếu đầu tiên. Bạn không nhất thiết phải mua quá nhiều, thậm chí bạn có thể mua với số lượng cổ phiếu tối thiểu, như trên sang HOSE thì bán tối thiểu 10 cổ phiếu, còn sàn giao dịch UpCom thì bán tối thiểu 100 cổ phiếu. Nếu như xếp hạng đánh giá thì sàn giao dịch chứng khoán HOSE hiện nay là sàn có nhiều mã niêm yết của các công ty lớn và uy tín (những mã cổ phiếu Bluechip).

Khi bạn bắt đầu giao dịch thực tế là bạn đã bắt đầu trả học phí cho những bài học cách đầu tư chứng khoán đầu tiên. Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư là việc dùng toàn bộ tiền để mua một cổ phiếu.

“Đừng bao giờ để hết trứng vào một giỏ” – câu nói luôn luôn đúng khi đầu tư vào chứng khoán. Việc đầu tư tất cả tiền vào một mã cổ phiếu, và khi thua lỗ thường đau đớn và chịu tổn thất rất lớn. Việc các nhà đầu tư biết phân bổ danh mục đầu tư hợp lý cũng vô cùng quan trọng.

Đầu tư chứng khoán cùng chúng tôi

Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán cùng Hestia – công ty có mô hình tương tự như Bershike Hathaway của tỉ phú Warren Buffet. Hestia là doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Chúng tôi là doanh nghiệp đi tiên phong hiện nay trong việc đầu tư trên thị trường chứng khoán với mức lợi nhuận ghi nhận năm 2017 lên đến xấp xỉ 80%.

Với những lợi thế đến từ đội ngũ các nhà phân tích hàng đầu, Hestia là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư không chuyên có mong muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện nay.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm