Bí quyết đầu tư chứng khoán ít rủi ro: 5 lời khuyên từ bậc thầy ngành chứng khoán Warren Buffett!

Đầu tư chứng khoán có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhưng đồng thời cũng gắn liền với nhiều rủi ro. Vậy làm sao để đầu tư chứng khoán ít rủi ro? Đó là câu hỏi mà bất cứ ai tham gia vào thị trường chứng khoán đều quan tâm.

Những lời khuyên từ tỷ phú Warren Buffett sau đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn làm thế nào để đầu tư sinh lời cao trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu không đơn giản chỉ là một cơn say nắng

Hãy nhớ 3 điều: Đừng nên say nắng với một loại cổ phiếu chỉ vì những lời đồn thổi trên thị trường; Đừng đầu tư cổ phiếu để mong thu lời nhanh; Đừng để ý vào những tin đồn hiện tại mà công ty đang phải đối mặt. Hãy là một phần của câu chuyện thành công dài hạn của công ty.

Luôn luôn tránh xa “cổ phiếu nóng”

Những cổ phiếu nóng thường có giá biến động mạnh. Thực chất các cổ phiếu nóng thường rất rủi ro. Giá trị của nó có thể bị thổi phồng lên bởi các tin tức truyền thông. Hãy nhớ: cổ phiếu không phải là ánh đèn sân khấu; những cổ phiếu mang lại lợi nhuận bền vững thường ẩn dưới lớp hào quang, bạn phải là người khai phá và kiên nhẫn chờ đợi nó.

9 chỉ số tài chính giúp bạn đầu tư chứng khoán ít rủi ro

 1. Tỷ số P/E: hệ số giá trên lợi nhuận 1 cổ phiếu: là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu (giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán) và tỷ số thu nhập trên cổ phần, hay cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
 2. PRICE-TO-BOOK VALUE: là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá cổ phiếu (Price) so với giá trị ghi sổ (Book value) của cổ phiếu đó.
 3. DEBT-TO-EQUITY RATIO: Đây là chỉ số phản ánh quy mô tài chính của công ty được tính bằng cách chia tổng nợ cho vốn cổ phần. Nó cho ta biết về tỉ lệ nợ và cổ phần mà công ty sử dụng để chi trả cho hoạt động của mình.
 4. OPERATING PROFIT MARGIN: Hệ số biên lợi nhuận hoạt động cho biết lãnh đạo doanh nghiệp đã thành công đến mức nào trong việc tạo ra lợi nhuận từ hoạt động của doanh nghiệp.
 5. RETURN ON EQUITY: ROE là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp để sinh lợi như thế nào.
 6. INTEREST COVERAGE RATIO
 7. CURRENT RATIO: Là hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, dùng để đo lường khả năng trả các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp.
 8. ASSET TURNOVER RATIO: Hệ số vòng quay tổng tài sản. Hệ số vòng quay tổng tài sản dùng để đánh giá hiệu quả của việc sử dụng tài sản của công ty. Thông qua hệ số này chúng ta có thể biết được với mỗi một đồng tài sản có bao nhiêu đồng doanh thu được tạo ra.
 9. Tỷ suất cổ tức (DIVIDEND YIELD):  Là tỷ số giữa cổ tức trong năm gần nhất và giá cổ phiếu hiện tại, phản ánh mối quan hệ giữa cổ tức nhà đầu tư nhận được với thị giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào.

Những số liệu trên giúp bạn hiểu được:

 • Giá trị thực của công ty
 • Mức độ vững chắc về mặt tài chính của công ty
 • So sánh công ty so với các đối thủ khác

Để hiểu hơn về công ty mà bạn muốn đầu tư, hãy thử tự trả lời 3 câu hỏi sau: Bạn có hiểu rõ cách thức mà công ty này kiếm được lợi nhuận? Bạn có thể giải thích câu trả lời trên cho một đứa trẻ 12 tuổi? Bạn có niềm tin vào triển vọng tương lai của công ty? Khi bạn có thể tự tin trả lời 3 câu hỏi vừa nêu, đã đến lúc bạn sẵn sàng để gửi gắm khoản đầu tư của mình cho công ty đó!

Kiểm tra tính hiệu quả trong sử dụng nguồn lực của công ty

Hiệu quả quản lý được thể hiện ở 3 yếu tố: tài chính, nhân lực và vật lực. Hiệu quả này lần lượt được phản ánh trên lợi tức trên vốn chủ sở hữu và lợi tức trên vốn.

Một công ty thông thường sẽ sử dụng các nguồn lực: Nguồn nhân lực; Nguồn tài chính; Tài nguyên vật lý và Tài nguyên tri thức.

Tất cả các nguồn lực này cần được sử dụng hiệu quả. Chỉ khi đó, công ty mới có tiềm năng mang lại lợi nhuận nhất quán một cách bền vững. Đó chính là yếu tố cốt lõi làm nên thành công của một doanh nghiệp.

Bất kỳ sự lãng phí hoặc sử dụng nguồn lực không hiệu quả nào cũng cần được xem xét như một tín hiệu cảnh báo khi bạn định đầu tư vào cổ phiếu của họ.

Hãy học cách chờ đợi hay rút lui đúng thời điểm để đầu tư chứng khoán ít rủi ro

Khi giá cổ phiếu giảm 50%, nhà đầu tư luôn chọn chờ đợi, họ thường thuyết phục bản thân rằng “nó chắc chắn sẽ lại lên”. Họ có xu hướng khó chấp nhận thực tế rằng họ đã đưa ra một quyết định đầu tư sai lầm. Họ không chấp nhận thua lỗ và tiếp tục giữ khư khư khoản đầu tư, để rồi cuối cùng phải gánh chịu hậu quả. Ngược lại, khi cổ phiếu chỉ tăng 10%, họ đã vội bán sớm để thu về chút lợi nhuận.

Trên thực tế, cách đầu tư này thường khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ vì lợi nhuận chẳng được bao nhiêu mà lỗ thì rất nặng nề. Lời khuyên cho bạn chính là: hãy kiên nhẫn giữ cổ phiếu khi nó tăng giá và bán đi nếu cảm thấy cổ phiếu không có cơ hội vực dậy.

Nhưng điều cốt lõi nhất trong đầu tư chứng khoán vẫn là xác định đúng giá trị của cổ phiếu mà bạn mua, khi đó mỗi quyết định mà bạn đưa ra đều có cơ sở, tỷ lệ đầu tư sinh lời sẽ cao hơn khi bạn đưa ra quyết định mang tính cảm xúc.

Đầu tư chứng khoán ít rủi ro cùng Hestia: một Berkshire Hathaway của Việt Nam!

Hestia là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình công ty đầu tư tương tự Berkshire Hathaway. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đồng thời tận dụng sức mạnh của lãi kép để gia tăng tài sản, Hestia hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận bền vững cho cổ đông.

Cụ thể, mô hình Berkshire Hathaway hoạt động dựa trên cơ chế:

 • Nguồn vốn được huy động từ cổ đông, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức;
 • Đầu tư và thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư vào các mã cổ phiếu;
 • Phương pháp đầu tư giá trị lựa chọn các mã cổ phiếu đang niêm yết của các doanh nghiệp có năng lực tốt, có tiềm năng tăng trường trong dài hạn.
 • Thực hiện chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) và trở thành chủ sở hữu các công ty này. Sử dụng dòng tiền của các công ty để tái đầu tư.
 • Cổ đông có thể trực tiếp mua bán giao dịch cổ phiếu của công ty trên sàn hoặc bán lại cho công ty.

Hãy áp dụng tất cả những bí quyết đầu tư chứng khoán ít rủi ro vừa nêu trên để nghiên cứu về Hestia, đây có thể coi là đơn vị có tiềm năng phát triển lớn. Mô hình tuy mới ở Việt Nam nhưng đã được bậc thầy ngành chứng khoán Warren Buffett áp dụng thành công.

Hãy đầu tư vào Hestia ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội giúp khoản đầu tư của bạn sinh lợi bền vững.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ HESTIA

Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt, số 1 phố Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Website: hestia.vn

Email: info@hestia.vn

Fanpage: www.facebook.com/hestia.vn

Xem thêm