Đầu tư tiền nhàn rỗi như thế nào để nhanh giàu có

Đầu tư tiền nhàn rỗi bằng cách gửi tiết kiệm liệu có thật sự hiệu quả như nhiều người vẫn tưởng không? Trên thực tế, việc gửi tiết kiệm không được xem là một hình thức đầu tư. Nếu biết cách đầu tư tiền nhàn rỗi, mơ ước làm giàu sẽ không còn xa tầm tay như bạn vẫn nghĩ.

1. Đầu tư tiền nhàn rỗi hay gửi tiết kiệm?

Tiền nhàn rỗi chắc không còn là khái niệm xa lạ gì với chúng ta. Đó là khoản tiền dư thừa sau khi bạn đã chi trả mọi sinh hoạt phí. Nếu hỏi “Tiền nhàn rỗi nên làm gì?” thì thông thường mọi người sử dụng khoản tiền này theo 2 cách: tiết kiệm hoặc đầu tư.

Đầu tư tiền nhàn rỗi hay gửi tiết kiệm

Tiết kiệm là bản tính xưa nay của người Việt. Đây là một đức tính tốt đẹp khi chúng ta có xu hướng làm việc chăm chỉ và tiết kiệm để dành cho tương lai sau này. Rất nhiều người lựa chọn phương án gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng với lãi suất dao động từ 6-7%/năm.

Mặc dù vậy, trong những năm gần đây, nhiều người Việt đã bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư để cải thiện nguồn thu nhập. So với gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nếu đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả thì sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Bởi lẽ, khi lãi suất dao động 6-7% mà lạm phát năm đó cao thì con số đó không đáng kể. Rất ít người có thể làm giàu bằng cách tiết kiệm như thế này.

Tuy nhiên, thắc mắc của nhiều người chính là “tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu năm 2018?” Đây là một nỗi băn khoăn hợp lý vì quyết định kênh đầu tư tiền nhàn rỗi sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư của bạn.

2. Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu năm 2018?

Muốn làm giàu, hãy chăm đầu tư và phải đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả. 5 kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay là kênh đầu tư vàng, kênh đầu tư ngoại tệ, kênh đầu tư bất động sản, kênh đầu tư chứng khoán và kinh doanh. Mỗi kênh đầu tư tiền nhàn rỗi trên đều có ưu, nhược điểm nhất định và tùy từng thời điểm sẽ có những kênh đầu tư nổi bật hơn cả.

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Năm 2018, theo nhiều chuyên gia nhận định thì hai kênh đầu tư “tỏa sáng” nhất là chứng khoán và bất động sản. Điều này cũng không gây nhiều bất ngờ cho những ai chăm chỉ cập nhật tin tức kinh tế, thị trường.

Thị trường chứng khoán đã có một năm 2017 đầy ấn tượng, tăng trưởng khoảng 50% và đến đầu năm 2018, VN-Index ghi nhận trên 1.000 điểm. Những ai đầu tư tiền nhàn rỗi vào kênh này một cách thông minh đang nhận lại khoản lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai tham gia thị trường chứng khoán cũng thành công. Những nhà đầu tư không chuyên vẫn thua lỗ khi không có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư khiến cho số tiền nhàn rỗi trước đây có thể bị mất trắng.

Kênh thứ hai được đánh giá có sự tăng trưởng tốt trong năm 2018 là kênh bất động sản, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, kênh đầu tư bất động sản thường yêu cầu số tiền đầu tư lớn và “kén” người tham gia. Tính thanh khoản của kênh này cũng thấp hơn so với những kênh đầu tư khác. Nếu có nhu cầu mua bán nhà, bạn không thể mua bán ngay lập tức, thậm chí có thể phải đợi tới hàng tháng, hàng năm.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh bằng tiền nhàn rỗi của mình. Hình thức kinh doanh, bán hàng online hiện nay đang rất phổ biến và giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí về địa điểm. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải tìm được mặt hàng tốt, có kế hoạch cụ thể và dự trù chi phí chính xác để hạn chế rủi ro thua lỗ.

3. Những lưu ý khi đầu tư kinh doanh tiền nhàn rỗi

Dù 2 kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản là 2 kênh được dự đoán tăng trưởng tốt trong năm 2018, bạn vẫn cần phải lưu ý một số điều trước khi quyết định tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu.

– Đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả dựa trên khả năng tài chính của bạn: Nếu bạn có nhiều tiền nhàn rỗi, dĩ nhiên bạn có thể đầu tư vào cả 2 kênh. Tuy nhiên, với kênh bất động sản, bạn không nên đầu tư tất cả số tiền nhàn rỗi mà mình có. Như đã nói ở trên, kênh bất động sản có tính thanh khoản kém nên hãy để dành lại một khoản tiền nhỏ để phòng trừ bất trắc xảy ra với bản thân hay gia đình. Trong khi đó, thị trường chứng khoán luôn rộng mở với nhiều người, dù có ít hay nhiều tiền nhàn rỗi kèm theo tính thanh khoản tốt hơn hẳn.

– Có hiểu biết về lĩnh vực đầu tư: Thị trường tăng trưởng tốt đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời. Nhưng để biến cơ hội thành thành công, bạn cần phải có kiến thức nhất định và chăm chỉ nghiên cứu về lĩnh vực đó để đưa ra những quyết định đầu tư khôn ngoan, chính xác. Nói thì dễ nhưng rất ít ai có thể làm được điều này. Lý do là vì bạn đã quá bận rộn với công việc hiện tại, bận chăm lo gia đình, bận học lên cao để thăng tiến… Tốt nhất, bạn nên tập trung làm tốt những việc đó và tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu tư.

– Vững tâm vào sự lựa chọn của mình: Điều quan trọng nhất là bạn cần phải gửi gắm số tiền nhàn rỗi của mình “đúng người, đúng chỗ” và sau đó bạn chỉ cần đặt hết niềm tin vào họ. Ví dụ, trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, Hestia đang là một cái tên sáng giá mà bạn có thể tìm đến. Nhờ có phương pháp đầu tư hiệu quả và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Hestia – một công ty chuyên về đầu tư chứng khoán đã có tỷ suất lợi nhuận đầy ấn tượng là 78,94% vào năm 2017. Hestia có được thành công như vậy còn nhờ sự tin tưởng tuyệt đối từ những khách hàng kiêm cổ đông của công ty. “Trung thực, minh bạch” vẫn luôn là phương châm mà Hestia theo đuổi từ những ngày đầu tiên cho đến bây giờ.

Đừng bao giờ để tiền của bạn “nhàn rỗi” hay “nằm im lìm” một chỗ, hãy để nó sinh sôi và nảy nở. Đừng chỉ ngưỡng mộ những người giàu có, hãy hành động ngay để được như họ, bắt đầu bằng việc đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả.

Nguồn: Hestia

Xem thêm :

Xem thêm