Đầu tư dài hạn theo chiến lược của Warren Buffett để trở thành nhà tiêu dùng thông thái!

Nhà tiêu dùng thông thái luôn có cái nhìn dài hạn để có khoản chi tiêu có lợi nhất cho bản thân. Bạn chỉ cần nhớ duy nhất một điều: những khoản đầu tư hiệu quả là những khoản đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận và giá trị về mặt dài hạn trong tương lai.

Hãy thử tưởng tượng: bạn thích một chiếc áo nhưng giá của nó hơi đắt, vì tiếc rẻ nên cuối cùng bạn đã chọn chiếc áo mà bản thân không thực sự thích. Nhưng rồi cuối cùng bạn chỉ mặc chiếc áo đã mua đúng 2 lần. Nếu bạn mua chiếc áo mà bạn thích, bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn. Tính về giá trị trên mỗi lần sử dụng thì chiếc áo đắt mang lại nhiều giá trị sử dụng hơn. Sau khi giải quyết bài toán này, chắc hẳn bạn sẽ chọn ngay chiếc áo có giá cao hơn thay vì chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt. Hãy nghĩ cách đầu tư thông minh để thu lợi về mặt dài hạn.

Hãy trở thành nhà tiêu dùng thông minh

Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ nhờ biệt tài lựa chọn các khoản đầu tư đáng giá.

Khi lựa chọn đầu tư hay không vào một công ty, đối với Buffett, quan trọng là đoán trước khả năng sinh lời của mục tiêu đầu tư trong dài hạn.

“Chúng ta biết rất ít về thứ chúng ta muốn mua khi mới chỉ nhìn thấy nó một lần, … cần nhận thức rõ ít nhất một hay nhiều hơn một lí do để quyết định đầu tư, biết rõ khả năng sinh lợi của món hàng này trong 5 hay 10 hoặc 20 năm tới, và tiếp nữa cần quyết định xem lợi thế cạnh tranh nào do món hàng sở hữu hiện có sẽ thống trị trong thời kỳ tương lai đó.” – Buffett nói.

Để dễ hiểu hơn, Buffett nói một vụ đầu tư là đáng giá nếu nó đem lại lợi nhuận cao cho ông suốt cuộc đời.

Vụ Buffett mua lại hãng sản xuất See’s Candies năm 1972 và lần ông chi ra 1 tỉ USD mua cổ phiếu Coca-Cola ở giá thấp trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1988 đều thành công vang dội.

Không chỉ trong đầu tư, nguyên tắc đầu tư dài hạn của Buffett còn có thể được áp dụng ngay trong đời sống hàng ngày, trong mọi quyết định mua sắm của bạn.

Khi quyết định liệu có nên mua một ngôi nhà, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn tự đặt ra hỏi mình là: Tôi sẽ sống ở đó trong bao lâu? Bạn sống càng lâu hơn, giá trị món bất động sản ở đó càng tăng lên.

“Nếu đứng ở vị trí một người thuê, bạn có thể chi ra một cục nửa triệu đô-la cho hợp đồng thuê trong nhiều năm (1.500 USD một tháng tức là thuê 30 năm tốn 540.000 USD), và cuối cùng lại quay về điểm xuất phát – không sở hữu được bất cứ thứ gì hết cho đến phút cuối,” tỉ phú David Bach viết trong cuốn “Tỉ phú tự thân.” “Ngược lại bạn có thể mua một ngôi nhà và sử dụng cùng số tiền đó để trả khoản vay thế chấp, và cuối cùng bạn sẽ hoàn thành quá trình sở hữu ngôi nhà cho chính bạn”.

Những hàng hóa tương tự như quần áo, trang thiết bị, đồ gia dụng và bất kì món đồ nào dùng hàng ngày bạn đều có thể áp dụng phương thức trên vào để ra quyết định tốt nhất.

Bạn luôn cố gắng hà tiện bằng cách săn tìm các mặt hàng rẻ nhất trong thời điểm hiện nay – đặc biệt nếu bạn có nguồn tài chính eo hẹp. Tuy nhiên hãy để ý rằng những mặt hàng tốt hơn (có giá cao hơn 1 chút) sẽ dùng được lâu hơn, biến chi phí ta mua nó ban đầu thành đáng giá.

Hãy cân nhắc kĩ với khoản chi trả cho một sản phẩm mới. Ví dụ, bạn trả 200 USD cho một chiếc áo khoác. Chiếc áo này khá đắt, nhưng nếu bạn lôi nó ra mặc chỉ với hai lần một tuần, tức là tổng cộng 104 ngày trong một năm. Chia chi phí ra, 200 USD, với số ngày đó, bạn tiêu mất 2 USD cho một lần mặc.

Không phải là một vụ mua bán tồi, đặc biệt nếu bạn cảm thấy rất tự tin và thoải mái khi mặc nó.

Liệu rằng bạn đã sẵn sàng mua một chiếc quần bò cho bạn hay thậm chí một chiếc xe ô tô mới, áp dụng phương cách của Buffett như trên. Hãy đặt câu hỏi với bản thân bạn: Liệu rằng mức giá bỏ ra có đáng hay không?

Nguồn tham khảo: Cafef

Xem thêm