Đầu tư chứng khoán dài hạn có khó không, và làm thế nào để nắm giữ chúng

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc lựa chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai để mua cổ phiếu của các công ty đó và nắm giữ trong dài hạn, có thể lên đến vài năm để  đem lại những kết quả không ngờ tới.

Trong vài năm trở lại đây, khi nền kinh tế phục hồi, tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty rơi vào khoảng 20%, đồng nghĩa với giá cổ phiếu cũng tăng theo rất nhanh. Đặc biệt có nhiều công ty đã niêm yết thì sau một thời gian, giá cổ phiếu đã tăng lên gấp nhiều lần. Việc các nhà đầu tư lựa chọn được chính xác các công ty tiềm năng trên thị trường để mua và đầu tư chứng khoán dài hạn có thể đem lại những hiệu quả về lâu dài

Các nhà đầu tư dài hạn

Các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn là những người hướng đến chiến lược mua và giữ. Họ rất cẩn trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu và tin rằng về lâu dài cổ phiếu đó sẽ sinh lợi. Thực tế cho thấy, khi các nhà đầu tư quyết định nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn tại những công ty tăng trưởng bền vững mang lại khoản tiền lớn gấp nhiều lần so với việc tiết kiệm tiền trong ngân hàng nhờ sức mạnh của việc tăng giá cổ phiếu và lãi kép. Vì vậy, hiện nay xu hướng đầu tư chứng khoán dài hạn đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

                     Nhà đầu tư thành công phần lớn đều đầu tư mang tính dài hạn

Các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn không bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn của thị trường. Họ sử dụng những tính toán logic vậy nên tâm lý trong giao dịch cũng ít bị ảnh hưởng. Họ không phải là những người hàng ngày theo dõi bảng điện tử, chỉ số hay các diễn biến trên sàn chứng khoán,… họ tập trung đi sâu vào việc phân tích giá trị thực của cổ phiếu, sức mạnh cạnh tranh trên thị trường của các công ty để đưa ra những phán đoán chính xác nhất.

Với chiến lược mua và nắm giữ, việc đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giảm các khoản chi phí như thuế, phí giao dịch bởi việc ít xảy ra các giao dịch mua bán liên tục. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể nhận được cổ tức hàng năm được trả bởi công ty. Khi chứng khoán tăng đều đặn thì giá trị của khoản đầu tư cũng sẽ tăng lên.

Phương pháp lựa chọn cổ phiếu để có thể đầu tư dài hạn

Trong chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu, bước phân tích, sàng lọc cũng như lựa chọn cổ phiếu là điều kiện kiên quyết để có thể thu được lợi nhuận tối ưu.

Làm thế nào để chọn một cổ phiếu dài hạn hiệu quả?

Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn phải thật sự hiểu rõ về công ty mình có ý định nắm giữ và nên lựa chọn rất cẩn thận, nếu không xảy ra những yếu tố ảnh hưởng quá lớn đến công ty thì nhà đầu tư không nên vội vàng bán đi. Bởi nếu tìm thấy được một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập sẽ không ngừng tăng lên đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo.

Các nhà đầu tư cũng đừng cố gắng tiên đoán trước thị trường, vì tương lai thì không ai có thể nói trước được điều gì. Việc cố gắng chỉ ra phương hướng phát triển của nền kinh tế chỉ có thể thay đổi trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư phải hiểu được rằng điều quan trọng nhất của đầu tư chứng khoán dài hạn là việc nắm giữ ngay cả khi đó là giai đoạn giảm điểm kéo dài.

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn để có thể vượt qua những cơn sóng dữ của thị trường. Mặc cho kết quả của quá khứ có thể không đảm bảo được kết quả của tương lai, nhưng chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp nhiều nhà đầu tư chứng khoán đạt được thành công nhất định.

 

Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm