VnIndex chính thức phá đỉnh lịch sử

Tính đến 10h47’ ngày 21/3, chỉ số VnIndex đã vượt ngưỡng 1.170 điểm, đây là mốc lịch sử mà sau 11 năm TTCK Việt Nam mới lại có được. Phiên giao dịch 21/3 mở cửa với sự hưng phấn ngay từ những phút đầu tiên. Sắc xanh tại thị trường Mỹ trong đêm qua, cũng như sự bứt phá mạnh của giá dầu đã tác động tích cực tới thị trường Việt Nam.

 

Vnindex chính thức vượt cột mốc lịch sử 1.170 điểm

Phá đỉnh lịch sử, nguồn lực đến từ đâu?

Nội lực cho sự tăng điểm này đến từ các cổ phiếu bluechips như BVH, FPT, GAS, VIC, HPG, PNJ, MWG,…cùng với các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng BID, CTG, VCB, VPB, MBB, HDB…cũng trở thành động lực quan trọng giúp thị trường vượt mốc 1.170 điểm.

Các yếu tố vĩ mô cũng đang ủng hộ chứng khoán. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam ghi nhận mức kỷ lục hơn 6,8% vào năm 2017 và dự kiến sẽ tăng cao ngay từ quý I/2018. Tỷ giá, lạm phát giữ ở mức ổn định. Thị trường chứng khoán lâu nay vẫn được xem là “phong vũ biểu” của kinh tế vì thế không có lý do gì để chứng khoán đi ngược xu hướng này.

Tính đến hết 2017 thị trường chứng khoán Việt Nam đã lọt top 3 thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất Châu Á, qua đó thu hút một lượng lớn dòng vốn từ các nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường. Chính những tín hiệu tích cực này có thể xem là cơ sở để các nhà đầu tư tin rằng những cột mốc lịch sử mới sẽ liên tục được xác lập.

TTCK Việt Nam lọt top 3 thị trường tăng trưởng mạnh nhất Châu Á 2017 

Sự tăng điểm này liệu có có bền vững…

Vào thời điểm cách đây 10 năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu lan rộng khắp thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam khi đó vẫn còn là một thị trường sơ khai với nhiều kẽ hở trong công tác quản lý cũng như còn nhiều những hạn chế trong tư duy của các nhà đầu tư. Tư duy “cứ mua là thắng” đã tạo nên cơn sốt ảo trên thị trường để rồi khi cuộc khủng hoảng ập đến, các nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn bán tháo, gây nên sự sụp đổ chóng vánh trên toàn thị trường. Đây chính là bài học không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn cho chính các cơ quan quản lý trong việc kiếm soát và điều tiết thị trường.

Cơ sở nào cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường?

Thị trường giờ đây so với 10 năm trước đã có nhiều cải thiện đáng từ công tác tổ chức quản lý cho đến các chế tài quy định nhằm tạo sự minh bạch, rõ ràng trong hoạt động giao dịch. Trong những năm qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã liên tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ thị trường, tăng cường thanh tra, giám sát, nâng hạng thị trường chứng khoán,…qua đó góp phần giúp thị trường tăng trưởng một cách bền vững hơn.

Mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017 vừa qua cũng khác nhiều so với thị trường cách đây 10 năm. Thị trường đã có sự phân hóa rõ rệt, bên cạnh các mã chứng khoán tăng trưởng nóng vẫn có nhiều mã giao dịch dưới mệnh giá do kết quả kinh doanh kém.

Các mã chứng khoán tăng trưởng tốt phần lớn là mã bluechips của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Thị trường giờ đây đã bắt đầu nhìn nhận thông minh và khách quan hơn, trưởng thành hơn rất nhiều. Không phải bất cái gì cũng mua và bán bất kỳ cái gì. Khái niệm “chơi” chứng khoán không còn nữa mà thực sự là đầu tư.

Xem thêm