Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/5: Có triển vọng tăng giá

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang duy trì ổn định, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể lựa chọn tích lũy một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay ở những vùng giá hợp lý để chờ đón các thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh trong những quý tới.

Về cơ bản thị trường vẫn chưa có gì đặc biệt sau phiên hôm qua. Đây chỉ là phục hồi kỹ thuật bình thường và không khó để nhận ra triển vọng tăng giá.

Thị trường chứng khoán phục hồi và không khó để nhận ra triển vọng tăng giá.

Chứng khoán VCBS: Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể lựa chọn tích lũy một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay

Có thể thấy, việc áp lực bán mạnh vẫn đang hiện hữu ở nhiều cổ phiếu vốn đã có một giai đoạn tăng nóng kể từ đầu năm cho thấy phần nào tâm lý giao dịch vẫn chưa thực sự tích cực của nhà đầu tư. Theo đó, hoạt động đầu cơ ngắn hạn trong giai đoạn này cần bám sát sự vận động của dòng tiền với kỳ vọng lợi nhuận ở mức vừa phải.

Trong khi đó, với việc bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang duy trì ổn định, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể lựa chọn tích lũy một số cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay ở những vùng giá hợp lý để chờ đón các thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh trong những quý tới.

Chứng khoán MBS: Thị trường cũng mới chỉ vận động bình thường trong vùng hỗ trợ khá rộng

Thị trường có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp và đang trong nhịp hồi phục từ mức đáy ngắn hạn, cường độ phục hồi đang được đẩy nhanh hơn, việc các cổ phiếu trụ được đẩy manh khiến quán tính này ngày càng giá tăng nhanh hơn.

Thị trường đang vận động mạnh mẽ và có tiềm năng đi vào sóng tăng mới với mô hình 2 đáy nhỏ như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin những ngày vừa qua. Chỉ số Vnindex đang có quán tính mạnh và được lợi đà với hiện tượng tăng giá nhanh ở một số trụ. Tuy chỉ số này vẫn chưa phá vỡ được xu hướng giảm ngắn hạn nhưng có triển vọng ngày càng cao sẽ làm được điều đó.

Về cơ bản thị trường vẫn chưa có gì đặc biệt sau phiên hôm qua. Đây chỉ là phục hồi kỹ thuật bình thường và không khó để nhận ra triển vọng tăng giá. Kể cả khi nhìn với góc độ lạc quan nhất thì thị trường cũng mới chỉ vận động bình thường trong vùng hỗ trợ khá rộng.

Chứng khoán BSC: Không thể loại trừ khả năng thị trường vẫn sẽ điều chỉnh và rung lắc mạnh

Khối lượng giao dịch không đột biến cùng với việc chỉ số rung lắc, biến động trong cả phiên giao dịch cho thấy tâm lý thị trường vẫn đang giằng co. Giống như phiên hôm trước, động lực tăng từ thị trường đến từ nhóm cổ phiếu lớn.

Trong kịch bản tốt, các nhóm cổ phiếu lớn sẽ thay thế nhau làm động lực kéo chỉ số, ổn định thị trường. Điều này sẽ tạo tâm lý tích cực và lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Tuy vậy, vẫn không thể loại trừ khả năng thị trường vẫn sẽ điều chỉnh và rung lắc mạnh. Nhà đầu tư nên theo dõi tín hiệu thị trường, chờ những giai đoạn ổn định thì đưa ra quyết định giải ngân.

Nguồn: Cafef

Xem thêm