Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm thị trường giảm điểm

Khi thị trường giảm điểm là thời điểm khiến các nhà đầu tư lo lắng và “mất ăn mất ngủ”. Nhưng thực sự việc giảm điểm có đáng ngại và có nên đầu tư chứng khoán hay không khi thị trường giảm điểm?

Mua cao bán thấp

Việt Nam được đánh giá là môt trong những thị trường chứng khoán non trẻ nhưng thu hút nhất hiện nay. Tuy nhiên vấn đề của các nhà đầu tư Việt Nam (mà đa phần là các nhà đầu tư cá nhân) là việc mua khi giá cổ phiếu đạt đỉnh và bán tháo khi cổ phiếu xuống giá toàn bộ. Và một vấn đề nữa là hiện nay cũng rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn rằng có nên đầu tư chứng khoán khi thị trường giảm điểm hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm thị trường bão bùng

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm thị trường bão bùng

Khi thị trường đỏ rực lửa, màu đỏ đó gần như đốt cháy tinh thần cũng của các nhà đầu tư. Họ bị những con số nhảy múa trên bảng điện tử điều khiển tâm trí họ. Khi thị trường đột ngột giảm điểm, các nhà đầu tư lo lắng cho khoản đầu tư của bản thân, họ bắt đầu suy nghĩ về việc thua lỗ, có hay không việc giảm giá xuống sâu hơn nữa, và những suy nghĩ đó dẫn dắt họ đến việc bán tháo cổ phiếu của bản thân. Các nhà đầu tư vào thời điểm đó đã bỏ qua những lập luận trước đây của bản thân, bỏ qua giá trị nội tại của cổ phiếu đó, bỏ qua cả sức cạnh tranh và sự phát triển trong tương lai.

Còn khi thị trường xanh trở lại, sự hồ hởi háo hức dẫn đường cho họ mua lại cổ phiếu, tâm lý đám đông đổ dồn vào việc thi xem ai mua được nhiều cổ phiếu hơn. Vậy là họ bán rẻ, mua đắt. Rồi thị trường lại xuống, cái vòng tròn quanh quẩn ấy khiến cho họ luôn luôn lo sợ khi thị trường giảm điểm. Và một lần nữa họ lại băn khoăn rằng có nên đầu tư chứng khoán khi thị trường tăng phi mã hoặc lúc giảm đột ngột hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán khi thị trường giảm điểm

Câu trả lời là có!

Tại sao ư?

Khi thị trường giảm điểm là thời gian mà thị trường định hình lại giá trị thật của từng cổ phiếu. Đó là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư bổ sung thêm vào giỏ cổ phiếu của mình các mã sẽ tăng trưởng trở lại khi thị trường bùng nổ (break out). Và khi thị trường tăng trưởng trở lại, giá cổ phiếu vượt lên mức giá trị thực của nó, hãy bán ra và chốt lời. Trên thực tế các nhà đầu tư nên quyết định bỏ tiền khi thị trường giảm điểm để mua được những cổ phiếu có giá trị tốt nhất.

Vậy vấn đề của các nhà đầu tư cá nhân là gì và cách nào để khắc phục được chúng

Các nhà đầu tư cá nhân thường không có những tính toán chính xác , hoặc đầu tư chỉ nhờ rỉ tai nhau những câu chuyện về thị trường. Họ bị tâm lý đám đông chi phối, khi mà đám đông mua vào, họ cũng phải mua, khi tất cả bán ra, họ cũng sẽ bán ra.

Trên thực tế thì các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại thường thành công hơn trên thị trường vì bản thân họ không tuân theo số đông. Họ tập trung vào những tính toán logic, những báo cáo tài chính, những kiểm nghiệm thực tế và cả những nghiên cứu sâu sắc về thị trường. Vào những thời khắc quan trọng, họ không bị tâm lý đám đông ảnh hưởng và những cảm xúc nhất thời, hoặc bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn của thị trường.

Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân dễ bị những cảm xúc hoặc tâm lý đám đông tác động, bạn nên tìm đến các công ty đầu tư chuyên nghiệp có thể thực hiện những việc đó thay bạn.

 Nguồn : Hestia

Xem thêm :

Xem thêm