Thư gửi nhà đầu tư


THƯ GỬI NHÀ ĐẦU TƯ

Quý nhà đầu tư thân mến,

           Passion Investment và Hestia xin gửi tới Quý nhà đầu tư lời cảm ơn chân thành nhất vì đã tin tưởng đồng hành cùng Passion Investment và Hestia trong suốt những năm vừa qua.

          Năm 2017 là năm đầu tiên tôi viết lá thư gửi cho các nhà đầu tư để thông báo kết quả đầu tư và hoạt động thực tế trong năm của Passion Investment và Hestia. Hàng năm, tôi sẽ tiếp tục gửi thư này đến cho tất cả các bạn để chia sẻ nhiều hơn về các hoạt động đầu tư trong năm của chúng ta, giúp các bạn qua thời gian có thể hiểu và thêm tin tưởng vào triết lý đầu tư mà chúng ta đã lựa chọn, giúp cho chúng ta có thể tiếp tục gắn bó và cùng nhau đạt được những mục tiêu lớn hơn trong dài hạn.

Hiệu quả đầu tư năm 2017

           Năm 2017 là một năm thăng hoa rực rỡ của thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà Vn Index tăng 48.03% và thị trường cuối năm đóng cửa ở mức 984.24 điểm, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam đến từ việc kinh tế tăng trưởng ngoạn mục với tăng trưởng GDP ở mức 6.81%, lạm phát và lãi suất đều đang duy trì ổn định ở mức rất thấp, và dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài đang ồ ạt đổ vào Việt Nam.

Năm

Hiệu quả đầu tư

Passion Investment

Hestia

Vn Index

201695.38%231.59%14.82%
201750.45%78.94%48.03%
Tỷ suất lợi nhuận bình quân/năm71.45%143.58%30.38%
Tổng tỷ suất lợi nhuận 2016 – 2017193.94%493.33%69.98%

           Năm 2017, Passion Investment đạt tỷ suất lợi nhuận là 50.45%, vượt lên trên mức tăng trưởng chung của thị trường. Nếu tính từ đầu năm 2016, thời điểm Passion Investment bắt đầu hoạt động, thì tỷ suất lợi nhuận bình quân sau hai năm hoạt động là 71.45%/năm và tổng tỷ suất lợi nhuận là 193.94%, đây thực sự là một kết quả tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là nếu bạn là nhà đầu tư của Passion Investment và đầu tư 100 triệu từ đầu năm 2016 thì đến hết năm 2017 số tiền của bạn đã có là 293 triệu.

          Còn nếu bạn đã trở thành cổ đông của Hestia thì con số còn tuyệt vời hơn rất nhiều. Trong năm 2017, tỷ suất lợi nhuận của Hestia là 78.94%, vượt trội hơn rất nhiều so với thị trường. Nếu tính từ đầu năm 2016 thì tỷ suất lợi nhuận bình quân sau hai năm hoạt động là 143.58%/năm và tổng tỷ suất lợi nhuận là 493.33%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn là cổ đông của Hestia và đầu tư 100 triệu từ đầu năm 2016 thì đến hết năm 2017 số tiền bạn đã có là 593 triệu, đây chính là sức mạnh phi thường của lãi suất kép, và nếu chúng ta tiếp tục đồng hành với nhau thì con số này sẽ càng ngày càng lớn hơn rất nhiều.

Công ty Hestia

           Ở đây, tôi sẽ chia sẻ nhiều thông tin thú vị hơn về Hestia, một công ty được xây dựng và phát triển theo định hướng trở thành một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư tương tự mô hình tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Nền tảng cho việc phát triển của Hestia là dựa trên triết lý đầu tư giá trị với tầm nhìn dài hạn để mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn cho các cổ đông. Mô hình của Hestia sẽ đem một số ưu điểm vượt trội trong đầu tư:

(1) Ưu thế về thời gian: nguồn vốn dành cho đầu tư của Hestia là nguồn vốn dài hạn từ các cổ đông, do đó thời gian đầu tư của Hestia là dài hạn. Trong kinh doanh cũng như trong đầu tư, ở đâu có ít cạnh tranh thì ở đó sẽ có lợi nhuận cao hơn. Vì đa số các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chỉ giao dịch ngắn hạn, tức là chỉ tập trung cạnh tranh kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, và có rất ít nhà đầu tư cạnh tranh kiếm lợi nhuận trong dài hạn nên rõ ràng Hestia đang có một lợi thế cực kỳ to lớn so với các nhà đầu tư khác. Lấy một ví dụ đơn giản là giữa hai cơ hội đầu tư như dưới đây, ai cũng có thể thấy cơ hội đầu tư số 2 tốt hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận trung bình 50%/năm trong 2 năm, so với mức 10%/năm của cơ hội đầu tư số 1, nhưng chỉ những nhà đầu tư có nguồn vốn dài hạn hơn, sẽ là nhà đầu tư có được mức sinh lời tốt hơn nhờ vào việc lựa chọn cơ hội đầu tư số 2.

Tỷ lệ sinh lời/NămCơ hội đầu tư số 1Cơ hội đầu tư số 2
Năm thứ 110%0%
Năm thứ 210%100%

          Bên cạnh đó, mô hình này cũng đem lại tính thanh khoản cho các cổ đông của công ty. Giống như Berkshire Hathaway được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, Hestia đang được giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom và sắp tới đây sẽ dự kiến đưa lên niêm yết trên sàn HOSE. Điều này cho phép nhà đầu tư có thể tự do tất toán một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư của mình thông qua giao dịch trên sàn mà vẫn không làm ảnh hưởng đến tính chất dài hạn của nguồn vốn đầu tư, đây có thể nói chính là điểm ưu việt nhất của mô hình này.

          Nguồn vốn dài hạn cũng phù hợp với triết lý đầu tư, tầm nhìn dài hạn của chúng ta, và đây chính là một trong những yếu tố đã làm nên thành công của chúng ta.

 (2) Ưu thế về quy mô: do tập trung được nhiều cổ đông cùng với mục đích dài hạn nên Hestia sẽ có ưu thế về quy mô vốn đầu tư, và khi đạt được tới một quy mô nhất định có thể thực hiện các chiến lược đầu tư chủ động hơn nữa qua hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Đây là điều mà những nhà đầu tư chứng khoán với quy mô nhỏ trên thị trường không thể thực hiện được.

Kế hoạch của Hestia được dự kiến như sau:

(1)  Giai đoạn 2016 – 2020: do quy mô nguồn vốn đầu tư còn nhỏ, chúng ta trước mắt sẽ chỉ tập trung đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán và tiếp tục duy trì một tỷ suất lợi nhuận ổn định.

(2)  Giai đoạn 2020 – 2025: dự kiến quy mô tài sản sẽ lên mức trên 1.000 tỷ và với quy mô đủ lớn này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm các cơ hội để đầu tư và nắm giữ cổ phần chi phối ở các công ty có hoạt động kinh doanh bền vững và dòng tiền kinh doanh ổn định. Bên cạnh việc đầu tư thông thường, công việc của Hestia tại thời điểm đó sẽ gồm cả việc phân bổ nguồn vốn từ các công ty con đến những nơi có thể sử dụng nguồn vốn với hiệu quả cao nhất.

Hoạt động đầu tư năm 2017

          Trong khi thành công năm 2016 chủ yếu đến từ việc lựa chọn bốn cổ phiếu có tỷ trọng đầu tư lớn là MWG, PNJ, FPT, HDG thì thành công của năm 2017 đến từ việc lựa chọn đúng đắn khi tiếp tục đầu tư với tỷ trọng lớn vào MWG, HDG và bổ sung thêm cổ phiếu VPB. Ngoài ra, trong danh mục đầu tư năm 2017 cũng có thêm một số cổ phiếu có tỷ trọng khá nhỏ khác như CNG, VNS, SVI, NSC, VTA, TTC, VHL, TA9.

          Khi đầu tư vào Thế giới di động (MWG), có nhiều điểm mà chúng tôi đánh giá rất cao công ty, và dưới đây là một số điểm quan trọng nhất:

(1) MWG tham gia vào những thị trường đủ lớn, nhiều tiềm năng để có thể tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu trong một thời gian dài. Ba thị trường chính mà MWG đã và đang tham gia là bán lẻ điện thoại (chuỗi Thế Giới Di Động), bán lẻ điện máy (chuỗi Điện Máy Xanh) và bán lẻ thực phẩm (chuỗi Bách Hóa Xanh) đều là những thị trường có quy mô rất lớn, tốc độ tăng trưởng cao và còn nhiều tiềm năng chưa khai phá, chính những yếu tố này sẽ giúp cho việc tăng trưởng của MWG được duy trì trong thời gian dài.

(2) Đội ngũ lãnh đạo công ty luôn quyết tâm phát triển các chuỗi bán lẻ mới nhằm tăng trưởng liên tục ngay khi các chuỗi bán lẻ cũ đã bớt đi hấp dẫn do được khai thác nhiều và tiến đến điểm bão hòa. Một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ là phải luôn đổi mới, phát triển những lĩnh vực mới, và MWG đã chứng minh họ là một công ty như thế với việc liên tục phát triển từ bán lẻ điện thoại, sang bán lẻ điện máy rồi sang bán lẻ thực phẩm.

(3) Lợi thế cạnh tranh được thể hiện rất rõ ràng ở việc xây dựng được văn hóa tập trung hướng đến khách hàng của MWG. Trong bán lẻ phục vụ số đông người tiêu dùng thì việc bạn tập trung vào chăm sóc khách hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tuyệt vời hơn các đối thủ khác chắc chắn sẽ đem lại thành công. Nhưng để triển khai được việc đó với quy mô quản lý rất lớn, thấm nhuần tư tưởng phục vụ đến từng nhân viên là một việc cực kỳ khó khăn với bất kể doanh nghiệp nào và MWG là một trong số ít các công ty có thể làm được điều đó.

Thành công của việc đầu tư vào MWG giúp chúng ta tin tưởng rằng chỉ cần đầu tư vào những doanh nghiệp tuyệt vời, kể cả ở mức giá không hề rẻ sẽ đem lại một mức tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

          Tuy nhiên, bên cạnh những thành công cũng có những bài học sâu sắc cần rút ra như sau:

(1) Chúng tôi đã không dự đoán được thành công của một doanh nghiệp rất tốt đã từng có trong danh mục đầu tư là PNJ, và do đó đã bán quá sớm cổ phiếu này khi cảm thấy giá cổ phiếu quá cao. Khi nghiên cứu PNJ, kết luận chúng tôi rút ra là sức mạnh cạnh tranh của PNJ không phải là quá tuyệt vời và cần bán khi đạt mức giá kỳ vọng. Tuy nhiên có hai điểm mà chúng tôi không dự tính được:

       (a) Các đối thủ trong thị trường bán lẻ trang sức của PNJ quá yếu, nên mặc dù sức mạnh cạnh tranh tuyệt đối của PNJ không phải quá xuất sắc nhưng công ty vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ, bài học rút ra là phải nghiên cứu rất kỹ cả sức mạnh cạnh tranh tương đối của một công ty so với các đối thủ cùng ngành;

      (b) Sức mạnh cạnh tranh không bất biến mà thay đổi theo thời gian, và trong trường hợp của PNJ thì khả cạnh tranh của PNJ vẫn đang phát triển rất nhanh và đây chính là điểm mà chúng tôi không thực sự nghiên cứu thấu đáo và cảm nhận được.

(2) Đầu tư vào Vinasun (VNS) với biên an toàn không đủ lớn. Mặc dù biết VNS đang gặp rất nhiều khó khăn do cạnh tranh gay gắt với Uber và Grab, chúng tôi vẫn quyết định đầu tư vào công ty này hoàn toàn bởi lý do giá cổ phiếu đã rẻ so với tài sản của công ty, quyết định ở đây chính là việc mua doanh nghiệp không thực sự tốt với giá rẻ. Tại thời điểm Q2/2017 khi chúng tôi đầu tư vào VNS, giá cổ phiếu đang khá rẻ so với giá trị sổ sách, mức chiết khấu so với giá trị sổ sách lên đến 20% trong khi đó giá trị thực của tài sản được ước tính có thể cao hơn giá trị sổ sách khoảng 20%, mức P/E của VNS lúc đó được ước tính khoảng 7 lần và mức cổ tức/giá là 7.5%. Tại thời điểm đó, chúng tôi kỳ vọng rằng đây có thể là một cơ hội để mua tài sản với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá trị thị trường của tài sản đó. Cộng thêm vào, chúng tôi đánh giá mô hình hoạt động của Uber/Grab là không có lợi nhuận, khó có thể duy trì mức cạnh tranh khủng khiếp thông qua khuyến mại trong thời gian dài và bản thân Vinasun, tuy bị ảnh hưởng, vẫn có được một phân khúc thị trường nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi đã ước tính không chính xác tác động mạnh mẽ và độ lâu dài của sự cạnh tranh từ Uber/Grab lên Vinasun, và do đó dẫn đến việc đầu tư vào VNS ở mức giá không thực sự an toàn và dẫn đến thất bại trong việc đầu tư này. Kinh nghiệm rút ra là:

      (a) Khi đầu tư vào các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cần có mức biên an toàn rất lớn, vì có thể ước tính về sự khó khăn sẽ không chính xác, sau tin xấu lại là một tin xấu hơn, và biên an toàn đủ lớn sẽ phòng ngừa cho việc dự tính sai;

     (b) Nếu được lựa chọn thì nên đầu tư vào các công ty tuyệt vời với giá hợp lý hơn là đầu tư vào các công ty gặp khó khăn với mức giá rẻ vì rất khó ước tính được mức độ, khoảng thời gian gặp khó khăn của công ty đó. Và nguy hiểm hơn nữa ở những trường hợp đầu tư vào các doanh nghiệp không tốt thì tài sản của các công ty đó có khả năng sẽ giảm dần theo thời gian dẫn đến khoảng thời gian đầu tư càng dài càng nguy hiểm.  Đầu tư vào doanh nghiệp tệ với giá rẻ thì thời gian sẽ là kẻ thù của nhà đầu tư, còn khi đầu tư vào công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý thì thời gian sẽ là người bạn của nhà đầu tư.

Triết lý đầu tư

         Xuyên suốt trong các hoạt động đầu tư của Passion Investment và Hestia là triết lý đầu tư giá trị và đi đôi với nó là đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Yếu tố quyết định thành công của phương pháp đầu tư giá trị mà chúng ta đang theo đuổi là phải hiểu rất rõ về lợi thế cạnh tranh, triển vọng của doanh nghiệp và xác định được giá trị thật của doanh nghiệp (Fair value). Với mục tiêu đầu tư tập trung không dàn trải, chúng ta chỉ lựa chọn chỉ đầu tư vào các công ty mình hiểu rõ nhất thông qua quá trình nghiên cứu, phân tích rất chi tiết về các công ty đó.

           Ưu tiên hàng đầu của Passion Investment và Hestia luôn luôn là hạn chế rủi ro, bảo toàn vốn, và nếu chúng ta có thể hạn chế được thua lỗ, lợi nhuận sẽ tự tìm đến và đó chính là lúc sức mạnh phi thường của lãi kép sẽ được phát huy tối đa.

Năm 2018 – Hứa hẹn nhiều tiềm năng, cơ hội

           Bước sang 2018, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng vẫn còn rất nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào động lực đến từ đầu tư vốn nước ngoài (FDI) khi mà cơ cấu dân số trẻ, thị trường rộng lớn, giá nhân công lao động rẻ là những điểm vẫn còn đầy tính hấp dẫn của Việt Nam đối với thế giới.

          Kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục ổn định, tăng trưởng GDP được dự đoán khoảng 6 – 7%/năm sẽ là nền tảng cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều yếu tố hỗ trợ khác như:

  • Làn sóng cổ phần hóa sẽ giúp các doanh nghiệp nhà nước hoạt động tốt hơn, tăng tính hiệu quả chung của nền kinh tế
  • Lãi suất vẫn đang được giữ ổn định ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây – lãi suất thấp sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán theo hai hướng: (1) Lãi vay thấp, giúp kích thích kinh tế, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tốn ít chi phí hơn và (2) Các nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng đầu tư vào những tài sản rủi ro như cổ phiếu do mức lãi suất gửi không hấp dẫn.
  • FDI tiếp tục tăng giúp nguồn cung ngoại tệ dồi dào, tỷ giá ổn định.

Mặc dù năm 2018 có thể sẽ tiếp tục là một năm thuận lợi để cho thị trường chứng khoán phát triển, nhưng chúng ta hiểu rằng con đường nào, dù thuận lợi đến đâu cũng bao gồm cả khó khăn và thách thức, và mức tỷ suất lợi nhuận bình quân hơn 70% cho giai đoạn 2016 – 2017 là mức rất cao và khó có thể duy trì đều đặn hàng năm. Do đó, mục tiêu được đặt ra cho Passion Invesment và Hestia trong năm 2018 như sau:

  • Thứ nhất, duy trì hiệu quả đầu tư ở mức tối thiểu 15 – 20%;
  • Thứ hai, nâng quy mô Hestia lên mốc 500 tỷ đồng, làm cơ sở để thực hiện hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập), đây được coi là đầu tư bền vững – không chỉ là đầu tư tài chính đơn thuần như hiện tại;
  • Thứ ba, niêm yết Hestia trên sàn HOSE – nơi có chuẩn mực khắt khe nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, để tăng thanh khoản, cũng như là sự minh bạch, rõ ràng đối với cổ đông và nhà đầu tư.

          Năm cũ đã qua đi và một năm mới đang đến. Thị trường chứng khoán sẽ luôn tiềm ẩn nhiều biến động, nhiều bất ngờ đầy thú vị và cả những rủi ro mà không ai có thể biết trước được. Tuy nhiên, kiên trì với triết lý đầu tư giá trị sẽ giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn và gặt hái được nhiều thành công lớn hơn trong năm 2018.

Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và một tinh thần lạc quan yêu đời trong năm mới.

                                                                                                                                                                 Trân trọng,                    

                                                                                                                                            Chủ tịch công ty
                                                                                                                                            Lã Giang Trung

Xem thêm